47 tuổi nhưng Nguyễn Huy Quang (1971, trú P. Phú Hậu, TP Huế, TT-Huế) đã 4 lần vào trại giam với 23 năm “thâm niên” khoác áo tù. 

Cụ thể, năm 1990, TAND TP Huế phạt Quang 6 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” và 6 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Năm 1994, TAND Tối cao tại TP Đà Nẵng xử phạt Quang 11 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, 2 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. 

Sau khi tuyên án, Quang thụ án ở một trại giam tại Quảng Nam. Trong thời gian thụ án ở đây, Quang đã trốn khỏi trại giam và sau đó bị CA bắt giữ. Với tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”, Quang tiếp tục nhận mức án 7 năm tù. Sau 4 lần vào tù ra tội, đến giữa tháng 1-2018, Quang tiếp tục nhận thêm bản án 12 năm tù sau nhiều lần vào chợ Cồn (TP Đà Nẵng) mua hàng “đá” ra Huế bán cho các con nghiện.

Vết trượt dài của gã đàn ông U50 - Ảnh 1.

Quang (phải) và Hoàng tại phiên xét xử sơ thẩm.

Sau hàng chục năm “ăn cơm tù”, dù được sự cảm hóa, giúp đỡ của cán bộ quản giáo nhưng khi ra tù Quang vẫn chứng nào tật nấy.


Với “bề dày thành tích” ở tù, các đối tượng ăn chơi, nghiện ngập ở TP Huế khi gặp Quang đều gọi bằng “đại ca”. Còn Quang, suốt ngày tập hợp nhiều “đàn em” ăn chơi và một thứ không thể thiếu trong những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng đó là ma túy “đá”. 

Là đối tượng nghiện ma túy, mỗi ngày Quang chi cả tiền triệu để “đập đá”. Từ khi gia nhập vào “hội” chơi ma túy “đá”, Quang biết được nhiều người trong số đó điều kiện gia đình rất giàu có và họ luôn sẵn sàng chi nhiều tiền để được “đập đá”. 

Cũng qua những cuộc chơi đó, Quang biết được nhu cầu con nghiện là khá nhiều nhưng nguồn ma túy “đá” trên địa bàn TT-Huế rất khan hiếm. Quang đã nảy sinh ý định đi mua hàng “đá” về bán cho các con nghiện trên địa bàn TP Huế để kiếm lời. Nhiều lần ra tù vào trại nên hoạt động của Quang rất tinh vi, xảo quyệt và luôn tạo vỏ bọc kín đáo để đối phó với cơ quan CA.


Trở lại vụ án mà Quang bị bắt. Đó là vào một buổi trưa giữa tháng 6-2017, tại đường Nguyễn Gia Thiều, P. Phú Hậu, TP Huế, khi Quang đang bán ma túy “đá” cho Trương Khắc Say (1990) với giá 1 triệu đồng thì lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CA tỉnh TT-Huế bắt quả tang cùng tang vật. 

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Quang tại nhà riêng số 6/38-Nguyễn Gia Thiều, cơ quan CA tiếp tục thu giữ một gói ni-lông màu trắng, đó là ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Tại CQĐT và tại phiên tòa xét xử sơ thẩm mới đây, nói về nguồn gốc ma túy “đá” mà Quang giao dịch mua bán, đối tượng khai nhận: qua giới thiệu của một số người quen, từ tháng 1-2017 đến ngày bị bắt, Quang đã vào khu vực chợ Cồn (Đà Nẵng) và gặp một đối tượng không rõ họ tên để mua hàng “đá”. Sau khi thỏa thuận giá cả, cứ trung bình 1 tháng Quang vào chợ Cồn gặp đối tượng này một lần để mua hàng. 

Xong việc, Quang lại bắt xe khách đưa về TP Huế vừa sử dụng, vừa phân chia ra nhiều gói nhỏ để bán cho các con nghiện kiếm lời. Không chỉ một mình trực tiếp đi giao ma túy, Quang còn kéo thêm bạn nghiện Phan Hoàng (1996, trú xã Phú Thượng, H. Phú Vang, TT-Huế) đi giao hàng giúp. 

Theo Quang khai nhận, mỗi khi có con nghiện gọi đến Quang mua hàng thì Quang gọi cho Hoàng chỉ địa điểm cất giấu ma túy, địa điểm giao hàng... Sau khi bán xong, Hoàng đưa tiền về giao lại hết cho Quang. Thay vì phải trả tiền công thì Quang cho Phan Hoàng sử dụng hàng “đá” miễn phí.

Theo HĐXX, bị cáo Quang là người có nhân thân xấu, là người đã nhiều lần vào tù, bị kết án về tội rất nghiêm trọng chưa được xóa án tích nhưng bị cáo không hối cải, vừa mới mãn hạn tù lại tiếp tục phạm tội, bị cáo cần phải nhận một mức án nghiêm khắc. Xét toàn bộ tính chất vụ án, TAND TT-Huế vừa tuyên phạt Nguyễn Huy Quang 12 năm tù. Đối với bị cáo Phan Hoàng, có nhân thân tốt nên nhận mức án 6 năm tù.

Theo Công an Đà Nẵng