xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lâm Đồng: Chưa xử lý dứt điểm vụ 22 căn nhà trên đồi ở Bảo Lâm

Trường Nguyên

(NLĐO) - Việc xử lý vi phạm hành chính 22 căn nhà ở xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm đến nay vẫn chưa hoàn thành theo thời hạn mà UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo.

Ngày 6-6, nguồn tin cho hay UBND huyện Bảo Lâm đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng kết quả xử lý 22 căn nhà xây dựng ở thôn 10A, xã Lộc Thành mà Báo Người Lao Động thông tin thời gian qua.

Lâm Đồng: Chưa xử lý dứt điểm vụ 22 căn nhà trên đồi ở Bảo Lâm- Ảnh 1.

Khu nhà xây dựng không đúng quy hoạch tại thôn 10A, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.

Theo xác minh, 22 công trình này xây dựng không đúng quy hoạch, là hành vi vi phạm hành chính có mức phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ. Kèm theo đó là biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

UBND huyện Bảo Lâm đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với UBND xã Lộc Thành lập hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn thành việc xử lý vi phạm hành chính theo đúng thời hạn mà UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo vào ngày 22-4.

Lý do được nêu ra là hành vi vi phạm này có mức phạt tiền cao (40-50 triệu đồng) và theo quy định của Luật Xử phạt vi phạm hành chính thì người vi phạm được quyền giải trình. Trong khi đó, 16/17 chủ sử dụng đất không ở địa phương khác (12 người ở TP HCM, 1 người ở Hà Nội, 1 người ở Bến Tre, 1 người ở Bạc Liêu).

UBND xã Lộc Thành đã 2 lần thông báo yêu cầu chủ công trình đến làm việc nhưng tại khu vực chỉ có 1 người làm thuê, trông coi công trình, việc phối hợp của các chủ sử dụng đất chưa tốt, còn tránh né, báo vắng…

Bên cạnh đó, các công trình xây dựng không đúng quy hoạch có giá trị cao, người được ủy quyền đại diện tại đây là ông Đ.T.K. nhưng việc ủy quyền chưa đảm bảo cơ sở cho cơ quan chức năng giải quyết.

Lãnh đạo huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm lãnh đạo UBND xã và cán bộ địa chính, xây dựng xã Lộc Thành và các tổ chức, cá nhân liên quan; Phòng Kinh tế - Hạ tầng và UBND xã Lộc Thành tiếp tục lập các thủ tục, tham mưu cho UBND huyện xử lý vi phạm hành chính đúng thời gian xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Địa phương cũng tăng cường công tác kiểm tra để ngăn chặn hoặc kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai.

Do đó, UBND huyện Bảo Lâm kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho gia hạn thời gian thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với việc xây dựng 22 căn nhà tại thôn 10A xã Lộc Thành.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng tháng 5-2023, UBND xã Lộc Thành đã kiểm tra việc xây dựng tại ngọn đồi thôn 10A, ghi nhận 18 công trình đã hoàn thiện phần thô nên yêu cầu tạm ngưng xây dựng. Đến tháng 10-2023, xã tiếp tục kiểm tra thì phát hiện các công trình vẫn được thi công và tăng thêm 4 công trình.

Tuy nhiên, đến tháng 3-2024, xã mới báo cáo UBND huyện Bảo Lâm. Chính quyền xã Lộc Thành lý giải do địa bàn rộng, công việc nhiều, thiếu cán bộ. Các trường hợp vi phạm dù đã bị lập biên bản, xử lý vẫn lén lút xây dựng, hoàn thiện công trình vào các ngày nghỉ, lễ tết gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng; người vi phạm không phải là người địa phương.

UBND huyện sau đó đã đình chỉ công tác ông Nguyễn Ngọc Cầu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thành và ông Trần Ngọc Hoàn, công chức Địa chính, Nông nghiệp, xây dựng và Môi trường của xã này.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo