Sáng 16-5, hàng chục công nhân Công ty Cổ phần Tổng hợp bao bì Việt Phú (gọi tắt Công ty Việt Phú – đóng tại Khu Công nghiệp Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã cầm băng rôn, biểu ngữ đi dọc nhiều tuyến đường tại TP Quảng Ngãi để cầu cứu việc bị Công ty Việt Phú nợ lương, nợ bảo hiểm kéo dài.

Sau khi cầm băng rôn đi dọc nhiều tuyến đường lớn, hàng chục công nhân kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Ngãi, sau đó kéo đến trụ sở Văn phòng tiếp dân UBND tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi cử người tiếp đón công nhân, lắng nghe ý kiến của họ.

Bị nợ lương, hàng chục công nhân cầm băng rôn kéo ra đường... cầu cứu - Ảnh 1.

Hàng chục công nhân cùng tham gia. Ảnh: Tử Trực

Theo trình bày của nhiều công nhân, sở dĩ họ cầm băng rôn đi dọc nhiều tuyến đường vì "hết cách", chỉ mong các cấp ngành thấy thế quan tâm, giúp đỡ cho công nhân. "Chúng tôi có nhiều người bị nợ lương, nợ bảo hiểm, nợ chế độ thai sản, ốm đau… mấy năm nay nhưng công ty không giải quyết. Bức xúc quá nên chúng tôi mới kéo đi… cầu cứu thế này", một công nhân nói.

Chị Phạm Thị Bình, công nhân Công ty Việt Phú, cho biết chị đã làm việc tại Công ty Việt Phú đã gần 10 năm nay nhưng trong 3 năm trở lại đây, dù tiền bảo hiểm hàng tháng bị trừ nhưng công ty không đóng cho chị. "Đã không đóng bảo hiểm, giờ công ty còn nợ lương từ tháng 2-2018 đến nay chưa trả. Trong khi lương tháng công nhân chúng tôi ít ỏi, lấy gì sống được", ông Bình nói.

Bị nợ lương, hàng chục công nhân cầm băng rôn kéo ra đường... cầu cứu - Ảnh 2.

Sau khi vụ việc xảy ra, cán bộ phụ trách Công đoàn Liên đoàn Lao động Quảng Ngãi vận động công nhân đối thoại, tìm hướng giải quyết. Ảnh: Tử Trực

Tương tự, chị Đỗ Uyên Thuyên Anh cho biết chị đã làm tại Công ty Việt Phú hơn 10 năm nhưng từ tháng 4-2015 đến nay, chị bị công ty cho nghỉ việc. "Dù nghỉ việc nhưng sổ bảo hiểm, các chế độ nghỉ việc cũng không nhận được", chị Anh nói.

Ông Phan Tấn Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty Việt Phú, cho biết hiện tại công ty chỉ còn 90 công nhân nhưng tất cả bị nợ lương từ tháng 3-2018 đến nay, nhiều người còn bị nợ từ tháng 2-2018. "Từ năm 2013 đến nay, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội hơn 9 tỉ đồng của 300 công nhân và hơn 400 triệu đồng tiền chế độ nghỉ việc, thai sản của hàng trăm công nhân công ty. Bây giờ công ty còn nợ ngân hàng hàng chục tỉ đồng, chúng tôi chỉ mong các cấp ngành quan tâm giúp đỡ công nhân khi ngân hàng phát mãi, thanh lý tài sản nên quan tâm đến quyền lợi anh em công nhân", ông Tiến nói.

Được biết, ngoài nợ hàng chục tỉ đồng tiền bảo hiểm, tiền lương, Công ty Việt Phú còn nợ ngân hàng hàng chục tỉ đồng tiền vay đầu tư, tái cơ cấu… Hiện các ngân hàng cũng đã kiện ra tòa nhưng công ty không có khả năng trả nợ…

Tử Trực