Sau 4 ngày tranh tài tại Thủ đô Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE), tối ngày 20-10 đoàn Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí sinh Nguyễn Bá Phước đã xuất sắc giành huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm Công nghệ Thông tin.

Việt Nam đoạt 1 HCĐ và 5 chứng chỉ nghề xuất sắc tại kỳ thi tay nghề thế giới - Ảnh 1.

Nguyễn Bá Phước đã xuất sắc giành huy chương Đồng. Ảnh: TCNN

Nguyễn Bá Phước là thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam giành được huy chương. Nguyễn Văn Tuấn là một trong 5 thí sinh của đoàn Việt Nam giành được chứng chỉ nghề xuất sắc và là thí sinh có tổng số điểm nhận chứng chỉ cao nhất. Đây là lần thứ hai Việt Nam giành được huy chương đồng tại kỳ thi tay nghề thế giới.

Ông Cao Văn Sâm, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, đây là kỳ thi có sự cạnh tranh rất quyết liệt và là kỳ thi có nhiều đổi mới so với các kỳ thi trước đây. Trước hết nói về cách ra đề, ban tổ chức đã giao cho các hiệp hội nghề nghiệp ra một số đề. Điều này nó sẽ phản ánh kịp thời khoa học công nghệ, phù hợp với thực tiễn sản xuất. Tiếp đến, là đề thi trước khi thi mới được ban tổ chức công bố nhằm bảo đảm tính công bằng, khách quan cho các thí sinh.

Một điểm mới của kỳ thi năm nay là các tiêu chí đánh giá của bài thi cơ bản được lượng hóa đến mức tối đa nhằm hạn chế tính chủ quan của giám khảo nhằm bảo đảm tính công bằng cho các thí sinh. Đặc biệt, tại kỳ thi này ban tổ chức chỉ cho công bố kết quả tại lễ bế mạc tạo ra sự hồi hộp và hấp dẫn cho các thí sinh.

Việt Nam đoạt 1 HCĐ và 5 chứng chỉ nghề xuất sắc tại kỳ thi tay nghề thế giới - Ảnh 2.

Niềm vui của đoàn Việt Nam tại đấu trường tay nghề thế giới. Ảnh: TCNN

Ông Sâm cho biết thêm: "Riêng đối với thí sinh đoàn Việt Nam, ở cả 11 nghề cơ bản đều hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tại kỳ thi này thí sinh Việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Đó là bản lĩnh và sự tự tin trong thi đấu, độ dẻo dai trong thi cử... Qua các kỳ thi trước đây, thông thường đến này thứ 4 đều có dấu hiệu xuống sức, ảnh hưởng đến khả năng làm bài thi. Qua theo dõi các em làm bài thi chúng tôi nhận thấy các em điều tiết thể lực khá tốt".

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 với sự tham dự của 58 đoàn đại diện cho 58 quốc gia, vùng lãnh thổ và gần 1.300 thí sinh dự thi. Kỳ thi tay nghề lần thứ 45 sẽ được tổ chức tại Nga vào năm 2019.

G.Nam