Ngày 10-12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC); Lê Hồng Sơn, cựu Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM; Lê Hoài Nam, cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cùng 13 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu.
Từng bị truy nã vì bỏ trốn lúc bị khởi tố, cựu Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Lê Phương Nga (tên khác Lê Thị Tại) xuất hiện tại tòa và có những lời khai đầu tiên, thừa nhận vai trò trong các tờ trình giúp AIC trúng thầu và nói mình "chỉ ký một buổi duy nhất".

Cựu Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Lê Phương Nga
Theo hồ sơ, thời điểm bị khởi tố, bà Nga đã bỏ trốn. Ngày 6-8-2025, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM phát lệnh truy nã; đến đầu tháng 11-2025, khi tòa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, bà Nga xuất hiện và được xác định có mặt để tham dự phiên tòa.
Tại tòa, bị cáo Nga khai làm theo chỉ đạo trực tiếp của ông Lê Hoài Nam, khi đó là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.
Với vai trò đại diện chủ đầu tư và là tổ trưởng tổ thẩm tra kết quả đấu thầu gói mua sắm trang thiết bị dạy và học ngoại ngữ năm 2012, bà Nga đã ký các tờ trình đề nghị phê duyệt hồ sơ mời thầu, phê duyệt kế hoạch đấu thầu và tờ trình phê duyệt kết quả đấu thầu. Những văn bản này là cơ sở để AIC trúng thầu.

3 bị cáo lần lượt là cựu chánh văn phòng Lê Phương Nga (bìa trái), cựu giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn, cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam
Cáo trạng xác định bà Nga không tổ chức cho tổ chuyên gia đấu thầu hoạt động; không thực hiện đúng quy trình nghiệm thu, thanh toán và đã cho thanh toán khi chưa nghiệm thu, gây thiệt hại cho Nhà nước 763,6 triệu đồng.
Trả lời HĐXX, bị cáo Nga nói mình không được hưởng lợi và chỉ khi biết bị truy tố mới liên hệ luật sư để tìm hiểu hành vi sai phạm. Gia đình bà Nga đã nộp 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả.
Bình luận (0)