Bệnh viện phải cấp đủ giấy tờ để thai phụ hưởng BHXH

Tin mới

13/10/2009 15:24

(NLĐO)- Tôi được biết theo Điều 29 Luật Bảo hiểm Xã hội quy định: Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc 5 ngày đi khám thai và được hưởng trợ cấp thai sản 100% lương.

Hiện tôi đang mang thai được 25 tuần và đăng kí BHYT tại bệnh viện Q.8 TP. HCM. Khi tôi đi khám thai định kì tại BV, tôi có xin giấy nghỉ để được hưởng BHXH thì được bác sĩ trả lời: “Theo qui định của BHYT đi khám thai định kỳ bệnh viện sẽ không cấp giấy nghỉ, chỉ chứng nhận đóng mộc trong sổ khám thai là đủ điều kiện hưởng BHXH, khi nào có bệnh nghỉ dài ngày thì mới cấp giấy nghỉ”.

Khi về công ty tôi nộp sổ khám thai cho công ty để được hưởng BHXH, thì phòng nhân sự liên hệ với BHXH Đồng Nai được trả lời: “Qui định của BHXH phải có giấy nghỉ hưởng BHXH thì bên BHXH mới thanh toán, không chấp nhận sổ khám thai.”

Vậy trong trường hợp của tôi có được hưởng chế độ BHXH không? Xin cho tôi biết qui định hưởng BHXH trong thai kì cần chứng từ như thế nào? Và tôi phải làm sao mới được hưởng chế độ trợ cấp BHXH trong những lần khám thai định kỳ tới? (Đặng Thị Kim Huệ)


NLĐ mang thai được nghỉ 5 lần đi khám thai định kỳ. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Việc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Nai yêu cầu phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65-HD) mới giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ đi khám thai là phù hợp với yêu cầu theo quy định.

Bệnh viện Quận 8 TP.HCM – nơi bạn đăng ký BHYT có nghĩa vụ cấp cho bạn Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (Quyết định 51/2007/QĐ-BTC ngày 22-6-2007 của Bộ Tài chính về việc ban hành Chế độ kế toán BHXH).

Vì vậy, trường hợp bạn đi khám thai theo đúng thời gian quy định tại Điều 29 Luật BHXH, nếu bệnh viện quận 8 TP.HCM từ chối cấp cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH khi bạn yêu cầu thì bạn có quyền khiếu nại đến Giám đốc Bệnh viện quận 8 TP.HCM để được giải quyết.

Bạn cần lưu ý là trong thời gian mang thai bạn được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần (chứ không phải 5 ngày), mỗi lần một ngày; nếu xa cơ sở y tế hoặc có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì bạn được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI