Công ty trừ lương sai luật khi người lao động nghỉ phép

Tin mới

12/11/2009 16:05

(NLĐO)- Tôi làm việc tại một công ty TNHH được 8 tháng (từ tháng 3-2009 đến nay), nhưng sau khi hết 3 tháng thử việc, tôi không được ký hợp đồng lao động. Tôi xin nghỉ phép một ngày cũng bị trừ lương. Trường hợp của tôi theo luật được giải quyết như thế nào? (Nguyễn Hương - huong1a045@yahoo.com)


NLĐ nghỉ phép không bị trừ lương. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Công ty đã làm trái quy định của pháp luật khi bắt bạn phải thử việc trong thời gian 3 tháng.

Hết thời gian thử việc công ty không ký hợp đồng lao động và vẫn để bạn tiếp tục làm việc nên bạn đã đương nhiên được làm việc chính thức tại công ty (Điều 7 Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 09/5/2003 của Chính phủ). Khi bạn đã trở thành lao động chính thức thì công ty phải có nghĩa vụ tiến hành thủ tục để bạn được tham gia BHXH bắt buộc.

Đối với việc công ty trừ lương khi bạn xin nghỉ phép, công ty đã vi phạm quy định tại Điều 74, khoản 2 Điều 77 Bộ luật lao động và Điều 11 Nghị định 195/CP ngày 31/12/2994 của Chính phủ.

Bạn có quyền khiếu nại đến Chánh Thanh tra lao động cấp sở nơi công ty có trụ sở để yêu cầu buộc công ty phải trả lại khoản tiền đã trừ khi bạn nghỉ phép, truy đóng BHXH theo đúng quy định.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI