Ký HĐLĐ kèm cam kết làm việc lâu dài là trái luật

Tin mới

06/10/2009 15:24

(NLĐO)- Tôi đang làm việc cho công ty A theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn. Trước khi ký HĐLĐ, công ty A bắt tôi viết cam kết thời hạn làm việc cho công ty từ 3 năm trở lên. Nếu tôi nghỉ việc trước thời hạn như trên thì tôi không hưởng mọi chế độ như trợ cấp thôi việc, sổ BHXH... Như vậy, khi tôi chuyển sang làm việc công ty B trước thời hạn thì công ty A không trả sổ BHXH cùng trợ cấp. Công ty A làm như vậy có đúng Luật Lao động không? Việc công ty A bắt buộc người lao động ký HĐLĐ phải ký cam kết như vậy có đúng không và cam kết đó có giá trị trước pháp luật không? (Diệp Thảo - diepthao2004@yahoo.com.vn)


Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Theo quy định thì hợp đồng lao động (HĐLĐ) là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động (Điều 26 Bộ Luật lao động).

Do đó, nếu công ty A không bỏ chi phí đào tạo và dạy nghề cho bạn thì họ không có quyền bắt bạn phải cam kết làm việc cho công ty với một thời hạn nêu trên. Cho dù bạn đã ký vào bản cam kết nêu trên thì cam kết đó cũng không có giá trị pháp lý. Thời hạn làm việc của bạn chỉ có giá trị ràng buộc theo thỏa thuận trong HĐLĐ đã giao kết giữa hai bên.

Trong trường hợp bạn làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn và bạn chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn thì bạn vẫn được công ty trả trợ cấp thôi việc nếu bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật (hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ với công ty và được công ty chấp thuận), đã làm việc thường xuyên trong công ty từ đủ 12 tháng trở lên và khoảng thời gian làm việc này phải có ít nhất đủ 01tháng không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp (Điều 42 Bộ Luật lao động, Điều 2 Thông tư 17/2009/TT-BLĐTBXH).

Trong mọi trường hợp bạn chấm dứt HĐLĐ (bao gồm cả trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật) với công ty, công ty đều phải có nghĩa vụ chốt và trả sổ BHXH cho bạn. Nếu công ty không trả sổ BHXH (có xác nhận đầy đủ quá trình tham gia BHXH) cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện công ty ra Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu Tòa án buộc công ty phải trả sổ BHXH cho bạn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI