Thiệt thòi khi thời gian đóng BHXH bị gián đoạn?

Tin mới

27/01/2011 16:28

(NLĐO)- Tôi làm việc được 10 năm và tham gia các bảo hiểm theo quy định của nhà nước. Sau đó tôi nghỉ việc, chỉ nhận trợ cấp thôi việc của doanh nghiệp. Bốn tháng sau tôi mới có việc làm và doanh nghiệp nơi tôi mới vào bắt đầu đóng các loại bảo hiểm theo quy định. Vậy 4 tháng không đóng bảo hiểm, tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không và có ảnh hưởng gì không nếu không đóng? (Phạm Trung Anh)

Có đủ 20 năm đóng bảo BHXH sẽ được giải quyết chế độ hưu trí
Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet
 
Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công, thời gian 4 tháng nghỉ việc của bạn không phát sinh tiền lương nên bạn không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 
Tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được xem xét khi giải quyết chế độ hưu trí.

Thông thường, theo quy định tại Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ sẽ được hưởng lương hưu.
 
Vì vậy, nếu bạn còn trẻ và thời gian làm việc tính đến 60 tuổi đảm bảo được 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì không cần lo lắng về 4 tháng nghỉ việc nói trên.
 

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI