icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lùng khắp Hà Nội, không mua được vàng miếng SJC?

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nhiều người muốn mua vàng vào buổi chiều thì phải xếp hàng lấy được số từ buổi sáng và đặt cọc trước 10% theo số lượng mua

Khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động vào ngày 4-6, tại Hà Nội, cho thấy nhiều điểm giao dịch của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước được bán vàng miếng đã hết số từ sáng sớm.

Xếp hàng cũng chưa chắc

Trong khi đó, các tiệm vàng như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, Phú Quý đều thông báo ngừng bán vàng SJC vì không có hàng.

Bốn ngân hàng thương mại Nhà nước gồm: Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV bắt đầu triển khai bán vàng miếng từ 14 giờ 30 phút ngày 3-6, sau khi mua trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm bình ổn thị trường; ngoài ra, còn có Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cũng tham gia trong chương trình này.

Tại điểm bán vàng tại trụ sở Chi nhánh Vietcombank, 11 Láng Hạ (quận Ba Đình), lúc 9 giờ, nhân viên bảo vệ của ngân hàng này thông báo hết chỗ để xe vào trụ sở. Nhân viên này cho biết: "Sáng nay, phòng giao dịch sẽ phát 40 số để bán vàng cho buổi chiều. Vì vậy, giờ có xếp hàng cũng không có số".

Muốn mua vàng vào buổi chiều, người dân phải lấy được số buổi sáng và đặt cọc trước 10% theo số lượng mua. Đầu giờ chiều quay lại lấy vàng theo giá niêm yết của ngân hàng.

Một khách hàng tên Chi bức xúc: "Hôm qua, tôi xếp hàng tại chi nhánh này, chưa đến lượt mà ngân hàng thông báo hết vàng nên viết giấy hẹn 9 giờ 30 phút sáng nay quay lại. Nhưng sáng nay tôi quay lại thì ngân hàng yêu cầu xếp hàng lại từ đầu".

Nhiều người dân Hà Nội đã không thể mua được vàng trong ngày 4-6. Chị Hải Ninh (ngụ quận Cầu Giấy) cho hay lúc 8 giờ, tới các phòng giao dịch của 4 ngân hàng lớn đều được thông báo hết số hoặc chiều quay lại. Ngay sau đó, họ tới các tiệm vàng cũng nhận được thông báo không bán vàng miếng SJC.

Nhân viên tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu (Trần Nhân Tông) cho hay cửa hàng này mở cửa bán vàng miếng SJC trong 1 giờ (từ 10 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút), sau đó ngừng nhận khách đến mua và chỉ nhận khách bán vàng.

Trong khi đó, các cửa hàng DOJI, Phú Quý cho hay mấy hôm nay đã không bán vàng miếng do không có, vì vậy cửa hàng rất vắng khách.

Theo NHNN, giá bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn ( SJC) ngày 4-6 là 77.980.000 đồng/lượng (giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm 3-6).

Chỉ sau khi mở cửa 1 giờ, tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thông báo ngừng bán ra do hết vàng miếng SJC Ảnh: THÙY LINH

Chỉ sau khi mở cửa 1 giờ, tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thông báo ngừng bán ra do hết vàng miếng SJC Ảnh: THÙY LINH

Có số nhưng hết vàng?

Tại TP HCM, ở một điểm bán vàng của VietinBank, hàng trăm khách hàng được nhân viên hướng dẫn kê khai thông tin cá nhân, số vàng cần mua không bị giới hạn, nộp tiền mở tài khoản. Khi đến lượt giao dịch, nhân viên đưa khách đến bộ phận giao dịch để thanh toán tiền - nhận vàng.

Trước đó, lúc 9 giờ, khoảng 70 khách hàng mua vàng tại Vietcombank chi nhánh TP HCM cũng đăng ký thông tin cá nhân, đặt cọc 10% giá trị số lượng vàng cần mua. Đến khoảng 13 giờ 30 phút, những người đã đăng ký chờ đến lượt nhận vàng.

Trong khi đó, không khí giao dịch tại các điểm bán vàng của Công ty SJC khá nhộn nhịp. "Vàng miếng hết số thứ tự rồi bà con ơi!" - nhân viên bảo vệ của 2 cửa hàng trực thuộc Công ty SJC trên đường Quang Trung và đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp) luôn miệng chào hỏi khách hàng.

Một thành viên của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nhận định có thể NHNN tiếp tục bán vàng miếng cho đến khi giá vàng SJC chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới 5 triệu đồng/lượng thì dừng. Tuy vậy, người dân hiện vẫn muốn nắm giữ vàng miếng.

Giả sử sau khi NHNN ngưng bán ra, người dân vẫn tăng sức mua thì giá vàng SJC sẽ tăng trở lại, chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước lại bị nới rộng. Khi đó, NHNN không thể kéo dài việc bán vàng miếng SJC vì phải liên tục nhập khẩu để bù đắp cho số vàng đã bán ra thị trường. Điều này đi ngược xu hướng của các ngân hàng trung ương trên thế giới là tăng dự trữ ngoại hối trong đó có vàng nhằm "tích cốc phòng cơ". Giải pháp căn cơ cho giá vàng tại Việt Nam là NHNN kiến nghị Chính phủ theo hướng trao quyền sản xuất vàng miếng cho nhiều doanh nghiệp. Khi đó, thị trường vàng miếng sẽ có sự cạnh tranh. Giá vàng trong nước sẽ từng bước ổn định.

Bảo đảm gia công vàng miếng

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi có văn bản chỉ đạo về bảo đảm gia công vàng miếng SJC cho NHNN. Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM giao Công ty SJC thực hiện nghiêm ý kiến của NHNN.

Cụ thể, tập trung huy động năng lực, đáp ứng yêu cầu sản xuất vàng miếng SJC của NHNN với khối lượng lớn để phục vụ việc can thiệp bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng. Đồng thời, tổ chức tốt hoạt động kinh doanh, bảo đảm hoạt động kinh doanh được thực hiện liên tục.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn vướng mắc về kế hoạch tài chính, kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch sản xuất vàng miếng SJC… kịp thời báo cáo UBND TP HCM để xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, NHNN Chi nhánh TP HCM theo dõi, hỗ trợ Công ty SJC trong việc thực hiện nhiệm vụ tham gia ổn định thị trường vàng theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và NHNN. 

Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay" - ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngày 4-6 nêu ý kiến khi trao đổi với báo chí.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo