xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lý do cựu giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên - Huế thoát án tù

Q.Nhật

(NLĐO) - Cựu giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên - Huế dù nhận tiền "lại quả" của các nhà thầu nhưng không có thoả thuận trước, đã nộp lại số tiền này và có nhiều thành tích trong chống dịch COVID-19 nên được hưởng khoan hồng.

Ngày 8-5, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Đức (SN 1970) nguyên giám đốc và Hà Thúc Nhật (SN 1983), nguyên trưởng phòng Tài chính kế hoạch kiêm kế toán trưởng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên – Huế về tội: "Vi phạm các quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, vào năm 2020, do tình hình dịch COViD-19 bùng phát, CDC Thừa Thiên – Huế được cấp ngân sách bổ sung để mua hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch.

Vào thời điểm này, ông Hoàng Văn Đức đảm nhiệm chức vụ giám đốc, là người có quyền hạn trong đấu thầu nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc lập tổ chuyên gia để thực hiện việc xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Thay vào đó, ông Đức giao cho cá nhân Hà Thúc Nhật trực tiếp liên hệ các nhà thầu thỏa thuận nhập hàng trước về các loại hàng đơn vị cần mua và giá cả của các mặt hàng đó.

Lý do cựu giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên - Huế thoát án tù- Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Đức (bìa phải) và Hà Thúc Nhật tại phiên xét xử.

Sau đó, Nhật trực tiếp xây dựng các văn bản gồm biên bản thương thảo hợp đồng, quyết định chỉ định thầu rút gọn… rồi chuyển Đức xem. Hoàng Văn Đức đã yêu cầu trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, 2 phó khoa Dược thuộc CDC cùng với Nhật và Đức ký vào các văn bản trên dù những người này không được tham gia bất kỳ khâu nào trong đấu thầu.

Kết luận điều tra cho thấy, từ ngày 4-3-2020 đến ngày 1-9-2020, Hoàng Văn Đức đã ký 8 quyết định đấu thầu rút gọn cho 3 nhà thầu là Công ty CP Công nghệ Y tế Phương Tây (Hà Nội), Công ty TNHH Phát Thiện (TP Huế) và Nhà thuốc Thành Đạt (Huế) với tổng giá trị 9,236 tỉ đồng.

Lý do cựu giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên - Huế thoát án tù- Ảnh 2.

Ông Hoàng Văn Đức và ông Hà Thúc Nhật được tòa sơ thẩm tuyên không áp dụng hình phạt chính.

Hành vi của hai bị cáo này đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 1,578 tỉ đồng. Sau khi thanh lý hợp đồng, 3 nhà thầu trên đã trích lại tổng số tiền gần 225 triệu đồng để đưa cho Nhật. Số tiền này Nhật được Đức giao quản lý. Cuối năm 2020, Nhật lấy 30 triệu đồng, đưa Đức 50 triệu đồng và người này khai là dùng để đối ngoại. Số còn lại dùng chi tiêu cơ quan nhưng không có hóa đơn, chứng từ, sổ sách chứng minh nên không biết số tiền còn lại dùng vào việc gì.

Trong quá trình xét hỏi tại tòa cũng như hồ sơ chứng cứ, HĐXX xét thấy các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi cũng như hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, nhưng do chủ quan, nóng vội nên dẫn đến việc phạm tội.

Cựu giám đốc và kế toán trưởng CDC Thừa Thiên - Huế tuy có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi thanh lý hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền đã nhận là do phạm tội mà có, đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận. 

Các bị cáo ở tuyến đầu chống dịch, có thành tích trong phòng chống dịch, thời điểm phạm tội do dịch bệnh diễn biến phức tạp, vật tư y tế các bị cáo đấu thầu là phục vụ cho phòng chống dịch bệnh. Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên đáng được khoan hồng đặc biệt. Vì vậy, HĐXX quyết định áp dụng Điều 59 Bộ luật hình sự để miễn hình phạt chính cho các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật.

Áp dụng hình phạt bổ sung là cấm Hoàng Văn Đức đảm nhiệm chức vụ quản lý trong thời gian 1 năm. Cấm Hà Thúc Nhật làm công việc liên quan đến kế toán, tài chính trong thời gian 1 năm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo