Chị Nguyễn Thị Bích Huệ, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Trinh, cho biết lúc trước, khi con gái vào THPT phải mặc áo dài đến trường. Thời điểm đó, gia đình rất chật vật nên chị đành bảo con mặc tạm áo dài "bính" của người chị họ. Sau đó, chị lại tình cờ biết hoàn cảnh của một nữ sinh khác, vì gia đình quá khó khăn nên trong 3 năm học THPT toàn mặc áo dài cũ của người khác, chưa từng có cho riêng mình một chiếc áo dài trắng. Từ trăn trở muốn làm một điều gì đó cho các nữ sinh nghèo, chị nảy sinh ý tưởng về mô hình "Áo trắng nữ sinh đến trường", thông qua đó vận động các mạnh thường quân tặng áo dài trắng cho các nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Áo dài trắng tặng nữ sinh nghèo - Ảnh 1.

Một nữ sinh nghèo vừa được Hội LHPN phường Phú Trinh tặng áo dài trắng cho năm học mới

Chị Phạm Thị Cúc, Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 3, phường Phú Trinh, đã cụ thể ý tưởng mô hình này bằng hành động thiết thực, vì chị cũng từng chứng kiến cảnh nhiều gia đình quá khó khăn mà không sắm nổi bộ áo dài trắng cho con vào năm học mới. Nhận thực hiện mô hình "Áo trắng nữ sinh đến trường" tại khu phố mình ở, cũng là lúc chị Cúc thường xuyên chạy ngược chạy xuôi vận động các mạnh thường quân, tỉ tê người thân, quyên góp từ bạn bè để góp tiền mua vải. Chu đáo hơn, chị nghĩ khi nhận vải các em vẫn sẽ khó khăn khi không có tiền để trả công may, chị lại tiếp tục vừa vận động vừa đóng góp tiền của mình để hỗ trợ tiền công may áo dài.

Tấm lòng của chị Cúc nhận được sự đồng cảm của chủ tiệm may trên địa bàn. Người thợ này tình nguyện nhận may áo dài cho các nữ sinh với chỉ một nửa tiền công. Cùng nhiều chị em khác, người góp công, người góp của, cứ thế hơn 3 năm qua, riêng Chi hội phụ nữ khu phố 3 đã tặng hơn 50 bộ áo dài trắng cho các nữ sinh nghèo trên địa bàn. Nữ sinh Tăng Lê Uyên Nhi, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Phan Thiết), cho biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhất là khi ba em bị tai nạn giao thông cách đây 1 năm thì gia cảnh càng khốn khó, nếu không có áo dài trắng được tặng, chắc em phải xin đồ cũ để mặc.

Từ ý nghĩa của việc làm nghĩa tình này, hiện mô hình "Áo trắng nữ sinh đến trường" đã được nhân rộng tại nhiều địa bàn khác của TP Phan Thiết. Trong năm học mới này, có thêm nhiều nữ sinh nghèo ở TP Phan Thiết đến trường trong chiếc áo dài trắng mới được tặng.

Bà Ngô Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN TP Phan Thiết, đánh giá mô hình "Áo trắng nữ sinh đến trường" của Hội LHPN phường Phú Trinh có ý nghĩa rất thiết thực, ngoài giá trị vật chất còn mang ý nghĩa tinh thần, động viên các nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vượt khó đến trường. Mô hình này đã được UBND TP Phan Thiết, Hội LHPN TP Phan Thiết khen thưởng vì sức lan tỏa của một việc làm thơm thảo.

Bài và ảnh: Thương Hoài