Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về giải pháp nào triệt để, căn cơ nhất để giải quyết tình trạng này, khi lực lượng của ngành thông tin - truyền thông mỏng mà có đến hàng chục triệu tài khoản trên các mạng xã hội, trong đó nhiều tài khoản có địa chỉ ở nước ngoài? Xử lý trường hợp đưa tin thất thiệt cũng rất vất vả, khó khăn và nếu xử lý không cẩn thận thì có thể dẫn đến tình trạng PR cho người muốn nổi tiếng?

Nhấn mạnh đây thật sự là công việc khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng giải pháp căn bản là cần có sự vào cuộc tích cực, chủ động của mọi bộ, ngành, tổ chức, gia đình. Khi toàn xã hội vào cuộc thì mới giải quyết được căn cơ vấn đề này trên không gian mạng. Đến nay, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành các nghị định quy định rõ những hành vi, trách nhiệm của các bên liên quan; hạ thời gian mà các nhà mạng phải gỡ thông tin sai sự thật, "xấu độc" từ 48 giờ xuống còn 24 giờ.

Về mức phạt đối với việc đưa thông tin giả trên không gian số, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay đã tăng lên 3 lần. Tuy nhiên, so với các nước trên thế giới, mức phạt của chúng ta chỉ bằng 1/10. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu cho Chính phủ xem xét cân nhắc tăng mức xử phạt lên để răn đe.

Trong thực tiễn, liên tiếp những trường hợp cơ quan chức năng xử lý gần đây về hành vi vi phạm trong việc đưa tin giả, tin xấu, tin độc hại lên không gian số đã chứng minh mức độ phức tạp của nó. Nhiều đối tượng đã tận dụng triệt để tiện ích công nghệ; lợi dụng những khó khăn, thách thức trong quản lý, xử lý, ngăn chặn thông tin "xấu độc" của các cơ quan quản lý nhà nước để tung tin giả, tin xấu, tin độc hại lên không gian số.

Các thế lực thù địch cũng thường xuyên thực hiện những chiến dịch tuyên truyền trên không gian số qua các thông tin thất thiệt, tư tưởng phản động với tần suất nhiều hơn, sâu hơn, rộng hơn, tinh vi hơn nhằm lèo lái dư luận, khiến công chúng hiểu sai lệch về các sự kiện, vấn đề… Đó là một trong những thủ đoạn của chiến lược "diễn biến hòa bình" mà các thế lực thù địch thực hiện để gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng và Nhà nước, phá hoại thành quả cách mạng.

Thông tin trên môi trường số đã có người ví như "luồng cá giữa đồng nước mênh mông", rất khó để có thể ngăn chặn. Cách tốt nhất được các chuyên gia về an ninh mạng khuyến cáo là chúng ta nâng cao khả năng miễn nhiễm, trình độ thẩm định, kỹ năng thanh lọc để không bị cuốn vào những thông tin thất thiệt, phản động do các thế lực thù địch tung ra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu đối với cán bộ, đảng viên là "không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động". Cùng với các biện pháp từ nhà nước, nếu mỗi cán bộ, đảng viên thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm tiên phong trong việc chống tin giả, tin xấu, tin độc hại, bắt đầu từ những việc cụ thể như không đăng tải, phát tán, lan truyền thông tin loại này… thì sẽ dần tạo ra sức mạnh cộng đồng, sức mạnh toàn xã hội trong môi trường số. Với sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, mạng lưới thông tin báo chí, truyền thông là môi trường cung cấp, lan tỏa thông tin chính thống, tin cậy; là cơ sở để chúng ta nhận diện, đấu tranh vạch trần, đẩy lùi các luận điệu xuyên tạc, thù địch.

Minh Khôi (TP HCM)