Ông Ngô Thanh Liêm (67 tuổi; ngụ khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) vốn là một thợ may. Năm 2005, ông nghỉ may và chuyển sang làm từ thiện bằng việc đi vận động để giúp đỡ mua quan tài cho những người nghèo hoặc không nơi nương tựa mà qua đời.

"Những năm đầu, tôi chỉ vận động mua được những chiếc quan tài bằng gỗ tạp rẻ tiền để đưa họ đi hỏa táng, sau đó đưa tro cốt vào chùa thờ cúng. Từ giữa năm 2011, nhờ có sự giúp sức của Hội Tương tế người Hoa thị trấn Vĩnh Thuận bằng cách vận động hội viên mua quan tài loại tốt hơn nên mình cũng thấy vui hơn" - ông Liêm kể.

Mỗi năm, ông Liêm phối hợp các tổ chức từ thiện chăm lo hậu sự cho từ 20-25 trường hợp như vậy, chi phí cho mỗi đám trên dưới 10 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác được bà con tiểu thương nhận hỗ trợ như che rạp, trà, bánh và chi phí hỏa táng…

Ông Liêm mê làm từ thiện - Ảnh 1.

Ông Ngô Thanh Liêm chuẩn bị hồ sơ cho một chương trình từ thiện

Tính đến nay, ông Liêm đã vận động được 287 chiếc quan tài cùng các khoản khác được tổng số hơn 13 tỉ đồng. Giúp cho người nào chết mà không có người thân ở cùng địa phương hoặc sống một mình là ông và cộng sự ghi chép chi tiết để sau này thân nhân của họ có thể tìm nhận hài cốt dễ dàng. Như trường hợp ông Nguyễn Văn Năm qua đời ngày 28-12-2017. Ông này tá túc dưới gầm cầu Vĩnh Thuận. Trước lúc qua đời, ông nằm liệt một chỗ, được ông Liêm vận động người dân quanh đấy chăm sóc thuốc thang gần 2 năm. Khi chết, ông được đưa đi hỏa táng. Nhờ tư liệu từ ông Liêm, sau này người thân của ông Năm đã tìm đến và cất bốc về miền Bắc an táng.

Một trường hợp khác là bà Lương Kim Hường (63 tuổi) làm nghề chèo đò ở thị trấn Vĩnh Thuận. Bà sống một mình, khi chết được ông Liêm cùng Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận hỗ trợ mua quan tài rồi che bạt làm đám tang ngay tại bến đò, sau đó hỏa táng. Hay như trường hợp ông Lê Văn Sáu (66 tuổi). Ông này bán vé số dạo, tối ngủ ở gầm cầu Vĩnh Thuận. Ông Sáu qua đời ngay trong dịp Tết cổ truyền. Nhờ sự vận động tích cực của ông Liêm, một nhà chùa tại địa phương đã đồng ý đưa ông Sáu vào chùa hỏa táng.

Ông Nguyễn Nam Nhi, thành viên Ban Chấp hành Hội Tương tế người Hoa thị trấn Vĩnh Thuận, cho biết được sự vận động từ Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận cũng như ông Liêm, hội đã tích cực vận động hội viên góp tiền mua quan tài cho những trường hợp khó khăn ở địa phương, không phân biệt là người Hoa, Kinh hay Khmer.

Ông Lê Văn Đủ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Thuận, nhận xét: "Chú Liêm lớn tuổi và gia đình khuyên nghỉ ngơi nhưng địa phương thấy chú còn nhiệt tình nên vận động tham gia đóng góp cho công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo. Không chỉ lo quan tài cho những cảnh đời cơ nhỡ hay người nghèo khó mà chú còn làm tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện, tặng quà cho người nghèo vào các dịp lễ, Tết… Các hoạt động nào có chú tham gia là đạt kết quả tốt". 

“Nghĩa tử là nghĩa tận nên chúng tôi không nề hà. Mỗi khi nhận được tin có người mất thì mình đi lo cho người ta ngay” - ông Ngô Thanh Liêm nói.

Bài và ảnh: THỐT NỐT