icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thế hệ trẻ là rường cột nước nhà

Mai Lịch

Chúng ta có quyền tự hào về thế hệ trẻ có đạo đức, tài năng, sẵn sàng cống hiến, kế tục xứng đáng sự nghiệp cha ông để lại

Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay vinh dự được kế thừa truyền thống đấu tranh vô cùng oanh liệt và hết sức vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và các cuộc chiến vệ quốc sau ngày hòa bình lập lại từ năm 1975 cho đến nay.

Đóng góp xứng đáng

Truyền thống đó là vốn quý, là tài sản tinh thần vô giá, là nền tảng chính trị tinh thần vững chắc để thế hệ hôm nay và các thế hệ tiếp theo làm chỗ dựa tin cậy; là hành trang mang theo trên con đường tiến lên phía trước, nhằm góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh", trước mắt là sẵn sàng hội nhập xu thế bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thế hệ trẻ là rường cột nước nhà - Ảnh 1.

Thanh niên TP HCM hăng hái nhập ngũ ẢNH: LƯƠNG DUY CƯỜNG

Thực tế, thời gian qua cho thấy thế hệ trẻ chúng ta đã đưa phong trào hành động cách mạng của mình phát triển một cách mạnh mẽ, toàn diện và đều khắp, thu hút được các tầng lớp thanh thiếu niên và cả nhân dân tham gia vào các cuộc vận động vì cộng đồng, vì ngày mai tươi sáng. Điều đó chứng tỏ vai trò, vị trí, sức mạnh của các thế hệ tuổi trẻ hôm nay là rất to lớn, thu phục được nhân tâm.

Theo tiếng gọi thiết tha của Đảng, của Tổ quốc và ý nguyện của nhân dân, những năm qua, tuổi trẻ nước nhà đã có những đóng góp xứng đáng vào các chương trình, mục tiêu mang tầm cỡ quốc gia, khu vực như chiến dịch "Mùa hè xanh"; các chương trình: "Tiếp sức mùa thi", "Nâng bước em đến trường", "Tình nguyện về giúp đỡ đồng bào khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến cũ"; phong trào tình nguyện nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc; phong trào "Thanh niên lập nghiệp"; cử lực lượng thanh niên tham gia làm nghĩa vụ quốc tế; tham gia hành trình "Tàu hòa bình quốc tế"... Tất cả đã để lại trong lòng nhân dân và bầu bạn quốc tế một tình cảm hết sức mến mộ, đáng ghi nhận về hình ảnh đầy sinh động nhân văn của các "chiến sĩ áo xanh".

Những tấm gương sáng về việc vượt khó - học giỏi trong sinh viên, học sinh, những gương mặt điển hình của phong trào lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật tăng năng suất lao động trong các nhà máy, công trường, đồng ruộng trong thời gian qua cũng cho chúng ta được tự hào về thế hệ trẻ hôm nay có đạo đức, có tài năng, sẵn sàng cống hiến, kế tục xứng đáng sự nghiệp của cha ông để lại.

Những cái tốt, nét đẹp, sự cống hiến của thế hệ trẻ hôm nay thì ai cũng thấy rất rõ, đáng khâm phục, đáng mừng. Nhưng bên cạnh đó, cái xấu và những điều gai mắt gây phản cảm cũng không thiếu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội mà do thanh niên gây ra cũng không phải là ít. Một bộ phận thanh niên đang có lối sống thực dụng, bất cần, chỉ biết hưởng thụ mà không biết đóng góp; chỉ biết được cho mình mà không biết khổ cho ai; thói đua đòi, sống lệch chuẩn ngày càng tăng tính phổ biến, thật đáng sợ; thói côn đồ, coi thường pháp luật, bất chấp đạo lý đã trở nên đáng báo động. Có thể nói, tất cả những thói hư, tật xấu của không ít người trẻ hiện nay đang trở thành nỗi lo ám ảnh thường xuyên của xã hội, gia đình và cả nhà trường.

Cần chung tay góp sức

Tại Đại hội lần thứ XII, Đảng ta đã chỉ rõ: "... Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng, truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật cho thế hệ trẻ... Khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, xung kích, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại. Phát huy vai trò của thế hệ trẻ...".

Theo định hướng trên của Trung ương Đảng thì trách nhiệm chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ là không của riêng ai. Vậy, những vấn đề cần điều chỉnh của thế hệ trẻ hiện nay chính là đẩy lùi, xóa bỏ những mặt yếu kém và những hạn chế. Và điều đó rất cần sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn dân. 

Không ai được phép đứng ngoài cuộc trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, khi chúng ta vẫn tin chắc rằng đó sẽ là rường cột nước nhà; khi chúng ta vẫn hưởng ứng mạnh mẽ ý tưởng “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo