xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổ chức Đảng đồng hành cùng doanh nghiệp

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Khánh Hòa đã đến tận doanh nghiệp để vận động xây dựng tổ chức Đảng với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển vững mạnh

Ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa - cùng lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể vừa đến Khu Công nghiệp (KCN) Suối Dầu ở huyện Cam Lâm, làm việc với các doanh nghiệp (DN) nhằm nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh và vận động xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN.

Nhiều khó khăn về nhân sự

Suối Dầu là KCN lớn nhất ở tỉnh Khánh Hòa với các ngành chủ lực: Chế biến thủy sản xuất khẩu, chế biến đồ gỗ, dệt may, cơ khí... KCN này đã có 55 dự án đầu tư, qua đó tạo việc làm cho gần 13.000 lao động. Sau 2 năm dịch Covid-19, nhiều DN đã biến động về nhân sự, có DN phải cắt giảm công nhân…, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển Đảng.

Tổ chức Đảng đồng hành cùng doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa - tiếp xúc đại diện các DN tại KCN Suối Dầu

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Khánh Hòa đã đến thăm Hải Vương Group (tập đoàn có 6 công ty thành viên), nơi đang có khoảng 3.400 lao động. Lãnh đạo Hải Vương Group cho biết 6 tháng đầu năm nay, DN giảm sút khoảng 3% sản lượng sản phẩm. Tập đoàn đang gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga, Ukraine; giá nguyên liệu, xăng dầu tăng; khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng và thiếu hụt lao động phổ thông do việc tuyển dụng không dễ dàng.

Về công tác xây dựng Đảng, Hải Vương Group hiện có 26 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Xây dựng lực lượng chính trị KCN Suối Dầu. Do người lao động thường xuyên biến động, chuyển công việc nhiều nên công tác phát triển Đảng gặp khó khăn. Trong 7 năm qua, dù số đảng viên được DN kết nạp là hơn 100 người nhưng sau đó, nhiều trường hợp đã chuyển qua nơi khác làm việc.

"Thực tế, hiện các đảng viên kiêm nhiệm nhiều chức vụ, nhiệm vụ nên áp lực căng thẳng. Do đó, có tình trạng mất tập trung, khó khăn trong việc phát triển Đảng nên dù đủ điều kiện nhưng DN vẫn chưa lập chi bộ. Thuận lợi ở tập đoàn là có 7 đảng viên đang giữ các chức vụ như giám đốc, phó giám đốc các công ty nên việc sinh hoạt Đảng không gặp khó khăn. Việc phối hợp với tổ chức Công đoàn cũng đạt hiệu quả cao" - lãnh đạo Hải Vương Group cho biết.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã làm việc với Công ty TNHH Thịnh Hưng - DN hơn 260 công nhân nhưng chưa có đảng viên. Theo ông Nguyễn Lê Hưng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thịnh Hưng, DN này có 178 đoàn viên, trong đó khối hành chính và ban lãnh đạo công ty là ổn định nhất. Về việc tham gia tổ chức Đảng, giữa công ty và Đảng bộ KCN Suối Dầu đã có bản ghi nhớ song do dịch Covid-19 dẫn dến nhiều xáo trộn về nhân sự nên chưa thực hiện được. Công đoàn công ty sẽ làm việc với ban giám đốc để đề xuất nguồn nhân sự phát triển Đảng, trong đó chủ yếu là từ văn phòng hành chính với khoảng 20 người.

Tương tự, Công ty TNHH Komega-X - DN do Hàn Quốc đầu tư, chủ yếu sản xuất đồ thể thao - với khoảng 1.200 lao động nhưng đến nay vẫn chưa có đảng viên. Chủ DN này là người nước ngoài nên việc vận động đưa các nhân viên ưu tú vào tổ chức Đảng có phần khó khăn.

Giúp DN phát triển tốt hơn

Sau khi tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các DN, ông Hà Quốc Trị cho rằng DN phát triển thì mới có đóng góp cho kinh tế địa phương, địa phương phát triển thì mới có ngân sách nộp ra trung ương, từ đó đưa đất nước phát triển. Việc phát triển Đảng ở DN không có bất cứ sự bất cập nào mà chỉ giúp DN phát triển tốt hơn.

Ông Hà Quốc Trị khẳng định chủ trương của Đảng là ủng hộ tuyệt đối DN phát triển. Có tổ chức Đảng thì DN sẽ thêm một kênh kết nối với chính quyền; cập nhật được những chính sách, pháp luật… Đồng thời, đây cũng là kênh phản ánh tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của DN để cơ sở Đảng cấp trên quan tâm, có các giải pháp hỗ trợ, kiến nghị.

"Kế hoạch phát triển Đảng trong kinh tế tư nhân là một chủ trương lớn, từ trung ương đến địa phương. Do đó, chúng tôi rất mong ban giám đốc, Công đoàn các DN quan tâm hỗ trợ, giới thiệu những quần chúng ưu tú để đưa vào hàng ngũ của Đảng. DN có thể yên tâm vì thời gian sinh hoạt Đảng không chiếm nhiều, ngắn gọn, không ảnh hưởng đến việc sản xuất - kinh doanh" - ông Hà Quốc Trị nhấn mạnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong phối hợp với Đảng bộ Xây dựng lực lượng chính trị KCN Suối Dầu có chương trình cụ thể để làm việc trực tiếp với tất cả DN trong KCN về công tác phát triển Đảng. Các công ty sớm giới thiệu nguồn quần chúng ưu tú để ngay trong năm 2022 phải tổ chức được các lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng tại KCN.

Ông Nguyễn Thanh Hậu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Hưng, nhìn nhận: "Có tổ chức Đảng trong DN thì sẽ kết nối tốt với chính quyền, tiếp cận những thông tin quan trọng và xu hướng phát triển trong tương lai. Dù thời gian qua DN có nhiều xáo trộn nhưng chúng tôi sẽ họp với ban giám đốc. Tôi tin rằng sẽ thuyết phục được ban giám đốc để sớm cử những người ưu tú tham gia tổ chức Đảng".

Đại diện Công ty TNHH Komega-X cũng cho biết sẽ triển khai sớm chủ trương phát triển Đảng ở DN. Công ty sẽ bàn bạc, thống nhất đưa những vị trí quan trọng, có sự ổn định để tham gia các lớp bồi dưỡng đảng viên. 

Thêm nhiều đảng viên mới

Ông Trần Xuân Lãm, Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh Khánh Hòa, cho biết cơ quan này thường xuyên kết hợp với các tổ chức, đoàn thể chăm lo đời sống, chính sách cho người lao động, tháo gỡ khó khăn cho DN tư nhân. Đồng thời, phân công những ủy viên, đảng viên có kinh nghiệm phối hợp với các đoàn thể trong DN để phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng.

"Chúng tôi thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng ngay trong KCN để tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú học tập chứ không phải di chuyển về TP Nha Trang hay trung tâm học tập chính trị; bố trí thời gian học vào thứ bảy, chủ nhật để thuận lợi, tránh ảnh hưởng đến việc kinh doanh - sản xuất" - ông Lãm thông tin.

Đảng bộ Xây dựng lực lượng chính trị KCN Suối Dầu cũng vừa tổ chức lễ kết nạp 12 đảng viên, nâng tổng số đảng viên ở đây lên 91 người với 7 chi bộ trực thuộc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo