icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Magma xì khỏi lớp phủ Trái Đất, sủi bọt bên dưới Đức - Czech?

Anh Thư

(NLĐO) - Các trận động đất kỳ lạ ở vùng Vogtland - Đức, giáp biên giới Czech, có thể là dấu hiệu của một hoạt động bất thường trong lòng Trái Đất.

Gọi các trận động đất ở Vogtland là kỳ lạ bởi khu vực này không nằm trên ranh giới của bất kỳ mảng kiến tạo nào. Mảng kiến tạo có thể hiểu là các mảnh vỏ của Trái Đất, liên tục dịch chuyển và hay gây ra hoạt động địa chất như động đất, núi lửa ở rìa mỗi mảng.

Để lý giải hiện tượng này, nhóm khoa học gia đẫn dầu bởi TS Torsten Dahm, nhà địa vật lý tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ Đức, đã triển khai một mạng lưới máy đo địa chấn mới trong khu vực.

Từ đó, họ chỉ ra một cơ chế bất ngờ có thể là nguyên nhân của động đất.

Magma xì khỏi lớp phủ Trái Đất, sủi bọt bên dưới Đức - Czech?- Ảnh 1.

Bên dưới lớp vỏ mỏng của Trái Đất là các cấu trúc nóng bỏng bao gồm lớp phủ trên, lớp phủ dưới, lõi ngoài và lõi trong - Ảnh đồ họa AI

Những máy đo địa chấn này đã ghi lại một loạt động đất vào cuối tháng 3 vừa qua, không hề giống các loạt động đất khác trong khu vực.

Cụ thể, tâm chấn của các trận động đất trong loạt này dường như đã trôi về phía Bắc 15 km so với các loạt động đất trước đó, cho thấy thay vì xảy ra trên một trục đứt gãy thẳng đứng, các loạt động đất ở đầy dường như liên quan đến một cấu trúc nằm ngang.

Điều này cho thấy tình hình địa chấn phức tạp dưới khu vực đẹp như tranh vẽ với những ngọn đồi nhấp nhô và đồng cỏ xanh tươi này.

Nói với Live Science, TS Dahm cho biết lý do xảy ra động đất trong khu vực vẫn chưa rõ ràng nhưng rất có thể, chúng là kết quả của khí CO2 sủi bọt từ chất lỏng magma ở độ sâu khoảng 50 km.

Tuy vậy, không có núi lửa nào đang hoạt động trong khu vực và có rất ít bằng chứng về hoạt động núi lửa thời cổ đại.

Có một kịch bản có thể lý giải cho điều này: Trong một sự kiện hiếm gặp, magma ở lớp phủ bên dưới khu vực đã bị xì ra, thoát lên trên lớp vỏ.

Lực nén trong lớp vỏ có thể sẽ giữ cho những magma này không phun trào, nhưng chúng có thể tích tụ trong lớp vỏ theo thời gian.

Điều này dẫn đến hai khả năng. Một là trong hàng chục đến hàng trăm ngàn năm tới, sẽ có các núi lửa mới phát triển trong khu vực.

Hai là một kịch bản ôn hòa hơn: Chúng chỉ đơn giản là nằm mắc kẹt ở đó, di chuyển và gây ra các trận động đất nhẹ.

Phát hiện gợi ý về hiện tượng magma xì ra từ lớp phủ cũng có thể giúp lý giải các trận động đất kỳ lạ ở một số nơi khác trên thế giới.

Lớp phủ vốn là lớp ngay bên dưới lớp vỏ trong cấu trúc Trái Đất, nơi diễn ra nhiều hoạt động địa vật lý - địa hóa học phức tạp ảnh hưởng đến sự phát triển của hành tinh và mọi thứ tồn tại trên bề mặt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo