Đoàn đã thăm nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện tại quận 10, TP HCM. Trước đây, ngôi nhà của ông còn là địa chỉ thân quen đối với nhạc sĩ, ca sĩ TP HCM vì là cơ sở khám, chữa trị nha khoa do chính ông thực hiện. Nhưng ông đã ngưng phòng khám nha khoa vài năm gần đây vì tuổi cao, không còn đủ sức để hành nghề nha sĩ.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh 1.

Chương trình Mai Vàng nhân ái thăm và trao hỗ trợ cho nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

Nhạc sĩ gắn bó với giải "Mai Vàng"

Ông khoe dù tuổi đã cao nhưng vẫn giữ trọng trách Ủy viên Ban chấp hành Hội Âm nhạc TP HCM. "Dù tôi đã không còn là Ủy viên Ban chấp hành Hội Âm nhạc Việt Nam, nhưng các trại sáng tác, các cuộc thi sáng tác ca khúc mới vẫn mời tham gia chấm thi. Tôi vừa nhận hơn 300 tác phẩm chuẩn bị chấm các cuộc thi sáng tác ca khúc mới năm 2022" - nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện trò chuyện với ông Bùi Thanh Liêm - Phó Tổng Biên Tập Báo Người Lao Động

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cảm ơn sự đồng hành đáng quý của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện trong nhiều năm qua, ông đã sát cánh với ban tổ chức giải Mai Vàng hàng năm, tham gia Hội đồng nghệ thuật, xem xét kết quả của các hạng mục nhằm cung cấp thông tin chính xác về mặt chuyên môn của các ứng viên vào vòng đề cử giải Mai Vàng. Ông Bùi Thanh Liêm đã trao tặng số tiền 5 triệu đồng cho nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện.

Năm nay, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện tròn 71 tuổi. Ông bước vào trường y nhưng vẫn tích cực tham gia các hội thi văn nghệ. Đam mê lớn dần theo thời gian nên ông tập tành sáng tác. Đến năm 1989, ông thi đậu Khoa Sáng tác tại Nhạc viện TP HCM và quyết định theo học 2 trường cùng lúc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thiện, trong thời gian gắn bó với nghề y, ông lần lượt trải qua các vị trí bác sĩ khám bệnh, phó khoa, rồi trưởng khoa chữa… răng. Ông còn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị cho ngành y lúc bấy giờ. Ông được nhà nước phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú".

Trong sự nghiệp sáng tác âm nhạc, ông là tác giả của rất nhiều tình khúc hồn nhiên, trong trẻo và lãng mạn như: "Ơi cuộc sống mến thương", "Nếu em là người tình", "Chia tay tình đầu", "Cô bé dỗi hờn"...

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

Trong âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện luôn dành tặng khán giả những năng lượng tích cực. Ông tâm sự rằng, có một thời gian ông tự hỏi vì sao âm nhạc Việt Nam lại buồn thế. Trong khi đó, trên thế giới có rất nhiều bài hát vui mà hay vẫn được đón nhận? Và từ đó ông đã viết những ca khúc của riêng mình. Trong đó có sự hồn nhiên, trong trẻo và cả những tích cực của đổ vỡ, giận hờn trong tình yêu.

Ông đã xuất bản hai tập ca khúc và một số bài hát được phát hành trong băng âm thanh và băng video. Ông là thành viên nhóm "Những người bạn". Đã xuất bản tập nhạc Nguyễn Ngọc Thiện và kèm băng cassette tác giả (DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam).

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh 4.

Ông Bùi Thanh Liêm trao tặng nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái" 5 triệu đồng.

Nhạc sĩ của phong trào sinh viên Sài Gòn

Đoàn đã đến quận 7, TP HCM thăm nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt. Ông vui mừng gặp lại Phó Tổng Biên Tập Báo Người Lao Động Bùi Thanh Liêm, vì trước khi về công tác tại báo, ông Bùi Thanh Liêm công tác tại Nhà văn hóa Thanh Niên, sát cánh cùng nhiều thế hệ nhạc sĩ, mà ông Kiệt là người gắn liền với phong trào sinh viên Sài Gòn. Ông Bùi Thanh Liêm đã trao tặng nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt số tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái" 5 triệu đồng.

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt

Trước 1975, những ai quan tâm đến đời sống sinh viên - học sinh của Sài Gòn đều biết đến ca khúc "Tin tưởng ca" của nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt (tức Hai Thanh). Bài hát ông sáng tác dành cho đoàn thể, cùng hát trong các dịp sinh hoạt nhưng một ai từng nghe đều cảm thấy được hòa khí thế đoàn kết, chung sức vì lý tưởng cách mạng.

Trong sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt đã viết nhiều ca khúc hay được đông đảo khán giả đón nhận và những bài về khí nhạc. Ông sinh năm 1947, cùng thời với các nhạc sĩ: Tôn Thất Lập, Nguyễn Văn Sanh, Trần Long Ẩn, Trương Quốc Khánh… Ông tốt nghiệp đại học sáng tác Nhạc viện TP HCM năm 1987.

Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt viết khoảng 200 ca khúc, khoảng 30 ca khúc phổ biến như: Kết hoa, Hát chào mùa hè, Mùa hè ơi mau đến (ca khúc thiếu nhi); Lời Bác dạy, Tuổi trẻ - tổ quốc (ca khúc thanh niên); Cho thành phố hôm nay, Mùa xuân (thơ Tôn Nữ Thu Thủy ), Lá thư gởi Huế, Cảm xúc thu Hà Nội, Anh ơi mùa xuân (thơ Thảo Phương), Nụ hôn (thơ Bùi Thị Trinh), Lời mẹ ru, Mùa hạ cuối…

Mai Vàng nhân ái thăm nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh 6.

Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt vui mừng gặp gỡ đoàn cán bộ Báo Người Lao Động và chương trình Mai Vàng nhân ái đến thăm

Quá trình làm việc, ông đã từng giữ các chức vụ: Trưởng ty Thư viện kết nghĩa TP HCM và tỉnh Hòa Bình, Trưởng phòng Nghệ thuật Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM. Ông còn là giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM.

Nhận được món quà bất ngờ của chương trình "Mai Vàng nhân ái", nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt chia sẻ ông biết đến hoạt động của giải Mai Vàng suốt 27 năm qua, và 3 năm gần đây khi biết chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã trao tặng quà, tiền hỗ trợ cho hơn 600 văn nghệ sĩ trong cả nước, đó là một hoạt động ý nghĩa. Ông bày tỏ lòng cảm kích trước sự quan tâm của Báo Người Lao Động trao tặng cho ông.

Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)