Nam nghệ sĩ Việt bắt đầu thành Hậu duệ mặt trời

Trào lưu ăn theo Hậu duệ mặt trời của các gương mặt nam trong làng giải trí VN - Ảnh: T.L.

Trên đây là câu hỏi rất thời sự mà bạn đọc Khánh Hưng chia sẻ với Góc nhìn bạn đọc, trang Bạn đọc Tuổi Trẻ Online.

Nhằm góp thêm một góc nhìn khác về bộ phim đang trở thành hiện tượng trong giới trẻ hiện nay, chúng tôi xin giới thiệu bài viết này.

“Thời gian này câu chuyện phim Hậu duệ mặt trời đang “làm mưa làm gió” trên mạng. Không chỉ là một bộ phim mà nó đã làm bùng nổ một cuộc tranh luận sau khi trào lưu chế hình với quân phục lính Hàn lan rộng.

Người ta nói nhiều đến những người trẻ thiếu bản lĩnh khi chạy theo những trào lưu chế ảnh. Còn tôi thì xem đó như là một sân chơi đầy màu sắc của những người trẻ. Họ lên Internet, họ xem phim, họ chế ảnh suy cho cùng cũng chỉ “mua vui vài trống canh”. Nếu muốn họ tìm đến và yêu mến những giá trị của người VN thì những người làm phim ơi hãy biết cách phát huy văn hóa chúng ta trước đã. Như câu chuyện phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh từng làm! Khánh Hưng

Câu chuyện này khiến tôi nhớ đến năm trước, khi bộ phim Võ Tắc Thiên rất “nóng”, nhiều bạn trẻ cũng theo trào lưu chế hình giống với diễn viên Phạm Băng Băng. Liệu đó có phải là hành vi ăn theo lệch lạc? Và những người trẻ thiếu bản lĩnh?

Những người trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những trào lưu như thế. Nên câu chuyện “học đòi” như một chuyện “thường tình thế thôi”, những người trẻ không biết nhiều về tội ác của lính Đại Hàn và cũng chẳng biết nhiều về Võ Tắc Thiên là ai, tất cả chỉ là một trào lưu… cho vui là chính.

Có lẽ, có trách thì trách những người làm văn hóa ở nước ta. Tại sao phim Hàn, phim Mỹ, phim Tây phim Tàu mỗi lần đến là mỗi lần gây sốt kéo theo hết trào lưu này đến trào lưu khác mà phim VN không làm nổi “một con sóng nhỏ”? Hậu duệ mặt trời hay không? Chắc chắn là rất hay nên mới làm chao đảo cả châu Á (không riêng ở VN). Và đây không phải là lần đầu tiên phim Hàn “làm mưa làm gió”, trước đó từ rất lâu nhiều bộ phim đã gây sốt cho khán giả Việt mà kể ra chắc ai cũng biết như Giày thủy tinh, Ngôi nhà hạnh phúc

Người xem chẳng có lỗi, họ làm theo trào lưu của một anh diễn viên điển trai, phát cuồng vì cô Song Hye Kyo xinh gái là… quá bình thường. Và phải khâm phục những người làm phim ở Hàn Quốc khi biết chọn cảnh, chọn người, chọn nhạc, chọn kịch bản… để rồi mang lại quá nhiều cảm xúc cho khán giả nhiều nơi. Điều mà rất nhiều phim VN còn dang dở.

Rồi đây, sau những Võ Tắc Thiên, những Hậu duệ mặt trời sẽ có thêm nhiều trào lưu khác khi mà những bộ phim mới hay hơn tiếp tục xuất hiện. Đó có thể là phim Hàn, phim Mỹ hoặc Tàu nếu biết đánh trúng tâm lý khán giả thì một trào lưu lại ra đời. Khi đó chẳng lẽ lại trách người trẻ thiếu bản lĩnh?

Cũng là câu chuyện lịch sử sao phim “nhà” lại vắng khán giả dù đầu tư tiền tỉ? Cũng là diễn viên điển trai, xinh gái sao phim “nhà” vẫn không tạo ra được trào lưu nào? Có lẽ nên “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”!

Ta sợ hãi người trẻ quên lịch sử, bỏ rơi giá trị văn hóa, sợ văn hóa ngoại nhập sẽ lấn át (sự thật đã lấn át) văn hóa nội trong khi mà chính chúng ta đang đi truyền bá văn hóa một cách khô cứng, rập khuôn. Đó là những bài học lịch sử trong sách giáo khoa khô khan đến nay học sinh rất ít em chọn thi sử, đó là những thước phim “không thật” khán giả xem chỉ biết lắc đầu.

Cứ đà này, có lẽ thời gian tới chúng ta tiếp tục “quan ngại sâu sắc” khi xuất hiện một trào lưu mới từ một bộ phim nào đó ở xứ sở nào đó!”.

KHÁNH HƯNG

Theo Tuổi Trẻ online