icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghệ sĩ Thanh Hằng: "Tự hào giữ gìn lá cờ kiêu hãnh của dân tộc"

THANH HIỆP thực hiện

Luôn vươn tới để làm mới mình, trong nghệ thuật ca diễn, nghệ sĩ Thanh Hằng là một tấm gương lao động nghiêm túc

Trong những ngày này, nghệ sĩ Thanh Hằng cùng ê-kíp biểu diễn ca cảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" khẩn trương tập luyện để chuẩn bị biểu diễn trong chương trình nghệ thuật của lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 được tổ chức tối 20-1 tại Nhà hát Thành Phố.

.Phóng viên: Lần xuất hiện này mang ý nghĩa gì đối với chị khi nghĩ về Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021?

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Tự hào giữ gìn lá cờ kiêu hãnh của dân tộc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Hằng .Ảnh: THANH HIỆP

- Nghệ sĩ THANH HẰNG: Đọng lại trong tôi rất nhiều tình cảm. Từ năm 1997, khi chạm tay đến tượng Mai Vàng với vai bà Mười trong vở cải lương "Duyên kiếp", tôi vẫn xem mình là người của Giải Mai Vàng. Những năm tháng sống xa quê hương, cứ năm hết, Tết gần về là tôi trông ngóng để được xem lễ trao Giải Mai Vàng. Vì không chỉ khán giả trong nước chờ đợi kết quả, bà con kiều bào ở Mỹ, Úc, Pháp… cũng quan tâm.

.Năm nay, với vai diễn Bùi Thị Xuân trong ca cảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc", chị có cảm nhận gì khi thể hiện nhân vật này?

- Trước hết là cái duyên. Năm ngoái, tôi được mời tham gia ca cảnh "Thắm tươi cờ Tổ quốc" với NSND Lệ Thủy, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Thoại Mỹ, nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Minh Trường, Nhã Thy… Năm nay đủ duyên lại được có mặt trong ca cảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc", nhìn lại những tấm gương anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, nhắc nhở thế hệ con cháu gìn giữ ngọn cờ kiêu hãnh của dân tộc.

Tôi vô cùng hạnh phúc khi được thể hiện vai Bùi Thị Xuân bên cạnh các nghệ sĩ tài danh: NSND Ngọc Giàu, NSƯT Vũ Linh, nghệ sĩ Tú Trinh và đại diện cho diễn viên trẻ là nghệ sĩ Bình Tinh, cùng 14 diễn viên trẻ tham gia dàn đồng ca đến từ Sân khấu Kịch Hồng Vân.

.Mỗi năm, Giải Mai Vàng đều được cải tiến, hành trình 26 năm qua đã là một cầu nối thân thương giữa bạn đọc và văn nghệ sĩ, chị có suy nghĩ gì về sự đổi mới và kỳ vọng điều gì ở thành tựu 27 năm phát triển của Giải Mai Vàng?

- Năm qua, hoạt động văn hóa - nghệ thuật trong nước có nhiều thay đổi. Dịch bệnh tác động nhiều đến ngành nghệ thuật, Giải Mai Vàng dù vậy vẫn bền bỉ, vượt khó để có những thay đổi lớn về cách thức tổ chức, quy mô chương trình.

Một điểm mới đáng chú ý là các giải thưởng Vì cộng đồng đã thúc đẩy nghệ sĩ sống tử tế với nghề và biết chia sẻ, dấn thân vào các hoạt động xã hội. Tôi kỳ vọng Giải Mai Vàng lần 27-2021 sẽ tạo cú hích, góp phần đưa sàn diễn và các hoạt động văn hóa - nghệ thuật trở lại bình thường. Nghệ sĩ dù được giải hay không đã có thêm năng lượng tích cực để cống hiến.

.Năm nay, Báo Người Lao Động vẫn giữ tôn chỉ mục đích và đánh giá cao vai trò của khán giả, bạn đọc trong việc bình chọn, đồng thời thành lập Hội đồng Nghệ thuật với nhiều chuyên gia đầu ngành nhằm giúp tư vấn và cách thức tổ chức tốt nhất từng hạng mục. Là nghệ sĩ từng đoạt Giải Mai Vàng, chị có đề xuất gì về cách tổ chức các mùa giải trong tương lai?

- Việc kết hợp giữa bạn đọc và Hội đồng Nghệ thuật đã cho kết quả chính xác và nâng cao hơn chất lượng chương trình, tính nghệ thuật, so với trước đây. Năm tôi đoạt giải chưa có Hội đồng Nghệ thuật. Do đó, các nghệ sĩ đoạt Giải Mai Vàng lần này vừa đạt số phiếu bầu chọn cao của bạn đọc trong từng hạng mục, vừa nhận được phiếu tín nhiệm của Hội đồng Nghệ thuật.

Bên cạnh đó, các chương trình "Đồng hành với Giải Mai Vàng" đã giúp văn nghệ sĩ nghe được nhận xét của các thành viên hội đồng về vai diễn, về sản phẩm của mình. Một cách nào đó giúp các ứng viên nâng cao kiến thức khi mỗi mùa giải có một kênh thông tin để lắng nghe những phản hồi tích cực từ các nhà chuyên môn.

.Là người luôn đặt mình vào quỹ đạo để được đổi mới, thăng hoa cảm xúc. Tiêu chí nhận vai diễn mới của chị có bị tác động bởi dịch Covid-19?

- Một số người nhận xét khi đại dịch đi qua, giới nghệ sĩ bất chấp để có vai, có đất tung hoành. Nhưng tôi nghĩ nhận định đó chưa chính xác. Càng chông gai càng phải tinh luyện nghề. Khán giả chưa quen với việc quay lại khán phòng, để thuyết phục họ thì sản phẩm phải được đầu tư chất lượng. Thời gian qua, một số chương trình cải lương online đã phần nào đáp ứng nhu cầu giải trí nhưng phải đầu tư chất lượng hơn nữa. Tiêu chí nhận vai mới của tôi cũng trên tinh thần đó, nghĩa là hình thức thể hiện phải cách tân.

.Trong năm 2022, sau 2 chương trình live show Thanh Hằng, chị sẽ dồn tâm trí cho live show thứ ba?

- Live show "Ngày trở về" phát trên kênh YouTube "Thương quá Việt Nam" vào ngày 6-3-2021 do ca sĩ Ân Thiên Vỹ giúp tôi thực hiện, cũng như trước đó, live show tại phòng trà WE "Thương hoài hai tiếng cải lương" đã được khán giả cổ vũ.

Dự án của tôi trong năm 2022 có thể sẽ tiếp tục thực hiện các sản phẩm cải lương cho kênh YouTube của mình, đồng thời gắn kết với 2 đơn vị: Đoàn Văn nghệ Tình ca Bắc Sơn và Sân khấu Lạc Long Quân để thực hiện các chương trình YouTube về sân khấu học đường. Tôi muốn thể hiện lại các nhân vật anh hùng lịch sử bảo vệ gấm vóc giang sơn, gửi đến khán giả trẻ thông điệp: Giữ gìn tinh thần ái quốc, dù gian khó đến mấy cũng đoàn kết vượt qua và chúng ta sẽ chiến thắng.

Nghệ sĩ Thanh Hằng: Tự hào giữ gìn lá cờ kiêu hãnh của dân tộc - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo