xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mang thai với người khác khi đang ly thân, đăng ký khai sinh cho con ra sao?

Trường Hoàng ghi

Bạn đọc PHAN THANH THỦY (TP HCM) hỏi: Trong thời gian vợ chồng tôi ly thân, tôi mang thai với người khác (chồng sau của tôi bây giờ). Sau đó, tôi sinh con. Tôi đăng ký khai sinh cho con có tên của người cha, chồng tôi hiện nay, là cha ruột của bé nhưng cán bộ tư pháp phường từ chối.

Luật sư LÊ VĂN DŨNG, Văn phòng Luật sư Trạng Sài Gòn, trả lời: Trong trường hợp này vợ chồng bạn vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, người vợ có quan hệ với người khác và có con thì sẽ không được pháp luật Việt Nam công nhận là vợ chồng nên không có giấy đăng ký kết hôn để khai sinh cho con (mang tên cha thực tế).

Để đăng ký khai sinh cho con có tên của người cha, trước tiên phải thực hiện thủ tục nhận cha cho con theo quy định tại điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1, điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc.

Như vậy, người chồng cần chứng minh được quan hệ cha con (thông thường sẽ là xét nghiệm ADN) để làm thủ tục nhận con. Sau khi làm thủ tục nhận con xong thì mới có căn cứ để ghi tên của cha vào giấy đăng ký khai sinh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo