xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Máy bay Boeing rơi tự do 1.200 m/phút, suýt lao xuống biển

Huệ Bình

(NLĐO) – Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đang điều tra vụ một chuyến bay chở khách của hãng Southwest Airlines suýt lao xuống biển ngoài khơi quần đảo Hawaii.

Vụ việc xảy ra vào ngày 11-4 trên chuyến bay Southwest 2786. Thế nhưng giờ mới được hé lộ sau khi trang Bloomberg đề cập đến tài liệu nội bộ gửi cho các phi công về vụ việc.

Trong tài liệu nội bộ gửi cho các phi công, hãng Southwest Airlines giải thích căn cứ vào thời gian bay, cơ trưởng của chiếc Boeing 737 Max 8 giao cho cơ phó "ít kinh nghiệm hơn" điều khiển máy bay.

Phi công "non tay nghề" đang lái lúc đó vô ý đẩy cần điều khiển về phía trước.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay trên hệ thống ADS-B Exchange cho thấy chiếc Boeing 737 Max 8 giảm độ cao đột ngột với tốc độ hơn 1.200 m mỗi phút, trong khi chỉ cách mặt biển khoảng 183 m. Tới khi cách mặt biển gần 122 m, phi công mới điều khiển máy bay hướng lên để tránh xảy ra thảm kịch.

FAA đang điều tra vụ việc một chuyến bay chở khách của hãng Southwest Airlines suýt lao xuống biển ngoài khơi quần đảo Hawaii. Ảnh: Reuters

FAA đang điều tra vụ việc một chuyến bay chở khách của hãng Southwest Airlines suýt lao xuống biển ngoài khơi quần đảo Hawaii. Ảnh: Reuters

Theo trang Bloomberg, khi cảnh báo bắt đầu vang lên trong buồng lái, cơ trưởng ra lệnh cho cơ phó tăng tốc, khiến máy bay bay ngược lên trời với tốc độ gần 2.600 m/phút.

Hãng Southwest Airlines đánh giá sự cố xảy ra sau nỗ lực hạ cánh bị hủy do thời tiết xấu khiến phi công không thể nhìn thấy đường băng ở độ cao nhất định.

Hãng Southwest Airlines nhấn mạnh trong thông báo nội bộ: "Đối với Hãng Southwest Airlines, không có gì quan trọng hơn an toàn. Nhờ có hệ thống quản trị an toàn vững chắc, sự cố đã được giải quyết thỏa đáng và chúng ta luôn cố gắng tiếp tục cải thiện".

Trong thông báo ngắn gửi đài CNN, hãng Southwest Airlines thừa nhận có vụ này nhưng không nhắc tới tài liệu nội bộ gửi cho phi công hay nguyên nhân sự việc.

Kit Darby, cựu phi công của hãng hàng không thương mại và người hướng dẫn bay, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng phi công đã kịp thời đưa máy bay lên cao và sự cố giống như "chuyến tàu lượn siêu tốc".

Ngay sau khi hay tin vụ này, FAA lập tức bắt đầu điều tra. Trong khi đó, Hiệp hội Phi công Southwest Airlines chưa nói gì về vụ này.

Chuyến bay số hiệu 2786 của Southwest Airlines cất cánh ở sân bay chính của Honolulu và đang trên đường tới sân bay Lihue trên đảo Kauai lân cận.

Theo tài liệu nội bộ nêu trên, phi công quyết định không đáp xuống đó do thời tiết xấu. Dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy máy bay sau đó quay về Honolulu. May mắn không có ai bị thương.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, máy bay Boeing 777 Dreamliner của hãng United Airlines cũng lao xuống biển trong thời tiết xấu vào tháng 12-2022. Khi đang cất cánh từ đảo Maui, máy bay đang đạt độ cao hơn 670 m thì bất ngờ mất kiểm soát trong khoảng 20 giây. Tình hình được kiểm soát khi máy bay cách mặt biển hơn 230 m.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo