Nhằm giúp bà con nông dân vùng trồng xoài Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp có thêm nguồn lực để đầu tư bài bản cho loại cây trồng đặc sản của địa phương, những năm gần đây, Agribank Chi nhánh TP Cao Lãnh đã ưu tiên giải ngân nguồn vốn theo Nghị định 55 của Chính phủ về "Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn".

Agribank tiếp sức phát triển Xoài Cao Lãnh - Ảnh 1.

Ông Lê Thành Nhân (giữa), Chủ nhiệm Nhân Tân Hội quán

Nhờ vậy, các địa phương có điều kiện triển khai đến nơi đến chốn Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, góp phần quan trọng để thương hiệu xoài Cao Lãnh ngày càng vươn xa.

"Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh"

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được chọn để thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay, tổng diện tích trồng xoài của Đồng Tháp hơn 12.000 ha, gồm 3 giống chủ lực là xoài cát chu, xoài tượng da xanh và xoài cát Hòa Lộc.

TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh có diện tích trồng xoài trên 7.500 ha, chiếm gần 63% tổng diện tích xoài toàn tỉnh. Nhờ được đầu tư về nhiều mặt, nên việc sản xuất, làm ăn của bà con nông dân ở đây ngày càng thuận lợi.

Chúng tôi ghé thăm gia đình ông Lê Thành Nhân, Chủ nhiệm Nhân Tân Hội quán (thuộc xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh). Ông Nhân có thâm niên trồng xoài ở vùng Cao Lãnh này, và là 1 trong 21 hộ trồng xoài đạt chuẩn GlobalGAP.

Agribank tiếp sức phát triển Xoài Cao Lãnh - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh (thứ 1, bên trái)

Đầu năm 2020, được địa phương vận động xây dựng hội quán kết hợp với làm du lịch cộng đồng, ông và một số hộ dân ở đây đã mạnh dạn đăng ký thực hiện.

Giải thích lý do mạnh dạn chọn hướng đi mới này, ông Nhân cho biết nếu nhà vườn chuyên tâm trồng xoài thì chỉ bán được trái, nhưng nếu biết kết hợp mở cửa đón khách tham quan vườn xoài, thì mình sẽ bán được nhiều thứ, ví dụ như cơm, nước, ngủ, nghỉ và các dịch vụ đi kèm khác nữa.

Nếu nhiều hộ trong hội quán cùng đồng lòng xây dựng và phát triển mô hình kết hợp này, thì trong một tương lai không xa, thu nhập của mọi người sẽ khá hơn, quê hương mình sẽ khởi sắc hơn.

Tân Nhân Hội quán hiện có 32 thành viên, diện tích đất trồng xoài khoảng 15 ha, gồm 3 giống xoài chủ lực: Cát chu, tượng da xanh và xoài Ngọc Vân. Ngoài vườn xoài của gia đình ông Nhân đã được chứng nhận GlobalGAP, một số vườn đã có chứng nhận VietGAP, số còn lại cũng đang sản xuất theo hướng VietGAP.

Agribank tiếp sức phát triển Xoài Cao Lãnh

Để có được kết quả đáng phấn khởi này là cả một quá trình phấn đấu và dồn nhiều tâm sức của các nhà vườn. Ngoài nguồn đầu tư cải tạo vườn, chuyển đổi phương thức sản xuất sạch hơn, nhà vườn còn phải có kinh phí để thực hiện một số yêu cầu cơ bản khác, như: xây dựng thương hiệu, làm bao bì mẫu mã, quảng bá, kết nối tiêu thụ...

Thấu hiểu điều này, Agribank luôn có mặt kịp thời và đồng hành trên từng bước đường phát triển của nhà nông.

Trong tổng dư nợ 1.377 tỉ đồng, Agribank dành để cho vay theo Nghị định 55 của Chính phủ là 463 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 33,62%. Trong đó, cho vay vùng trồng xoài là 40 tỉ đồng, cho vay hỗ trợ các hộ mua bán, kinh doanh xoài là 63 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP Cao Lãnh, cho biết Agribank luôn bám sát các Đề án phát triển kinh tế của địa phương. Đặc biệt, cây xoài là thế mạnh của địa phương nên Agribank Chi nhánh TP Cao Lãnh ưu tiên đầu tư tín dụng cho hộ trồng xoài, nhất là mô hình xoài kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Theo ông Lê Thành Nhân, đa số nông dân ở đây đi vay vốn ở Agribank. Đây là ngân hàng của nhà nông, thủ tục dễ dàng nhưng lãi suất tương đối.

Agribank tiếp sức phát triển Xoài Cao Lãnh - Ảnh 3.

Agribank tiếp sức cùng nhà vườn trồng xoài ở Cao Lãnh

Ông Phạm Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Tây, cho biết thêm: "Tiếp cận được nguồn vốn của Agribank, nhiều nhà vườn có điều kiện phát triển mở rộng quy mô và cải tạo giống. Trái xoài nhờ vậy mà chất lượng hơn, bán có giá hơn, thu nhập của người dân cũng sẽ tăng lên theo tỉ lệ thuận".

Từ thành công của những mô hình kinh tế kết hợp, hiện nay chính quyền địa phương và các ngành hữu quan tiếp tục vận động nông dân chuyển các cây trồng kém hiệu quả sang làm vườn chuyên canh, kết hợp chăn nuôi, phù hợp định hướng nông nghiệp đô thị, tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh (trong đó cây xoài, nguồn thu từ xoài là kinh tế chủ lực của địa phương).

Sự năng động của bà con nông dân trong chuyển đổi các mô hình kinh tế phù hợp, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo về mọi mặt, cùng với sự hỗ trợ về vốn của Agribank- đây chính là những điều kiện cần và đủ để xoài Cao Lãnh tiếp tục được quan tâm, chăm bồi, đem đến cho đời nhiều trái sai, quả ngọt; xứng với danh vị đệ nhất xoài ngon Cao Lãnh.

Bài và ảnh: MINH KHƯƠNG