Năm 2019, người dân nơi đây phấn khởi khi được nhà nước đầu tư bến cá Hố Gùi với giá trị dự án trên 70 tỉ đồng. Nhiều người tin rằng khi có bến cá thì việc tiêu thụ thủy sản, dịch vụ nghề cá sẽ trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, từ khi hoàn thành cho đến nay, bến cá gần như bỏ không, trở thành sân chơi của những trẻ em xứ biển.

Bến cá bỏ hoang - Ảnh 1.

Bến cá Hố Gùi không phát huy được công năng do thiếu đường kết nối

Ngư dân Huỳnh Hữu Lợi (ngụ xã Nguyễn Huân) chia sẻ: "Tôi mong các ngành chức năng sớm đầu tư tuyến đường giao thông kết nối để bến cá Hố Gùi phát huy công năng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua bán, trao đổi hàng hóa. Ngư dân vươn khơi bám biển không chỉ để phát triển kinh tế mà còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối bến cá Hố Gùi được chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông tỉnh lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư và thống nhất điều chuyển giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh lập báo cáo nghiên cứu tính khả thi.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, Sở GTVT tỉnh Cà Mau đã phối hợp với các sở, ngành và UBND huyện Đầm Dơi khảo sát quy mô, phương án tuyến và được chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận. Cụ thể, Sở GTVT đã lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 52 tỉ đồng, bao gồm các hạng mục: Xây dựng phần đường cấp VI đồng bằng (chiều rộng 3,5 m), xây dựng mới 2 cây cầu (Trảng Tràm 1 và Trảng Tràm 2) và xây dựng bến phà Đầm Chim. Đến ngày 24-11-2020, Sở GTVT tỉnh đã trình UBND tỉnh nhưng đến nay chưa được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Ông Lê Minh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, cho biết nguyên nhân bến cá Hố Gùi chưa phát huy được công năng là do chưa sắp xếp được các tổ chức thu mua, tuyến đường kết nối với cảng cá chưa được đầu tư dẫn đến các ghe, tàu không về neo đậu. "Địa phương đã có kiến nghị gửi UBND tỉnh xem xét sớm đầu tư tuyến đường giao thông kết nối bến cá Hố Gùi. Một khi dự án được triển khai, ngoài góp phần phát triển nghề biển còn có ý nghĩa rất lớn trong an ninh - quốc phòng" - ông Hiền thông tin.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Bến cá bỏ hoang - Ảnh 2.
Bến cá bỏ hoang - Ảnh 3.
Bến cá bỏ hoang - Ảnh 4.
Bài và ảnh: Vân Du