xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ăn ốc lạ coi chừng mất mạng!

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Vừa qua, nhóm 3 thanh niên ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa lặn bắt được một túi ốc lạ trên biển Vạn Ninh. Sau khi cho một gia đình trên đảo nửa túi ốc, số còn lại 3 người mang về hấp ăn.

Ngay sau khi ăn, cả ba đều bị tê người, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu và 1 người tử vong, 2 người được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết Viện Hải dương học Nha Trang xác định các loại ốc mà 3 thanh niên bắt được là ốc bùn răng cưa và ốc bùn bóng. Trong 2 loại ốc đều có hàm lượng độc tố tetrodotoxin (TTX) rất cao, gấp 21,7 - 77,7 lần giới hạn cho phép. Ước tính chỉ cần 5 - 10 con ốc nói trên cũng đủ khiến 1 người bình thường tử vong. TTX là độc tố thần kinh đã được biết đến trong nhiều loài cá nóc biển ở Việt Nam. "Để tránh thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng, tuyệt đối không ăn những loài ốc biển lạ chưa được kiểm chứng về an toàn thực phẩm" - ông Phùng khuyến cáo.

Ăn ốc lạ coi chừng mất mạng! - Ảnh 1.

Ốc bùn chứa hàm lượng độc tố rất cao

Theo TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, do đặc tính bền nhiệt, bền axít, TTX không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi chế biến và cả cấp đông, đóng hộp. Triệu chứng ngộ độc do ăn ốc biển độc thường xuất hiện khoảng 30 phút sau khi ăn, gồm: tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, nôn mửa, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng (đi loạng choạng, lảo đảo)...

Theo nghiên cứu, các loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc tù và, ốc hương Nhật Bản, ốc trám... đều có nguy cơ gây ngộ độc. Tùy thuộc từng loài ốc mà chất gây độc có thể là saxitoxin (độc tố vi tảo tích lũy trong các động vật hai mảnh vỏ, một số loài cua rạn…) hoặc TTX (độc tố trong cá nóc, mực đốm xanh, cua móng ngự…).

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, hiện nay, du khách khi đến Khánh Hòa theo các tour du lịch có ăn uống hải sản thì những đơn vị này phải chịu trách nhiệm về độ an toàn cho du khách. Tuy nhiên, thực tế, có một bộ phận du khách muốn trải nghiệm riêng, tự du lịch ở những địa điểm chưa được mở tour và sử dụng các thực phẩm chưa biết rõ nên rất nguy hiểm. Vì vậy, du khách cần cẩn trọng khi thưởng thức các loại hải sản lạ khi đi du lịch.

Ăn ốc lạ coi chừng mất mạng! - Ảnh 2.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo