Cảnh quan thiên nhiên Bàu Trắng mang vẻ đẹp độc đáo với sự kết hợp của 2 bàu nước trong xanh trải dài, gọi là Tiểu Hồ (Bàu Ông) và Đại Hồ (Bàu Bà). Nằm giữa triền cát trắng nên 2 bàu nước này còn có tên gọi chung là Bàu Trắng. Người dân địa phương còn gọi đây là Bàu Sen bởi trong bàu có rất nhiều sen nở. Nước ở Bàu Bà ngọt hơn Bàu Ông, sen cũng nhiều hơn và đẹp hơn, hầu như nở cả 4 mùa.

Bàu Trắng - ốc đảo xanh giữa sa mạc - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại thắng cảnh Bàu Trắng .Ảnh: THIÊN LOAN

Thắng cảnh Bàu Trắng được bao bọc bởi các triền cát rộng mênh mông, chạy dài nối tiếp nhau xen lẫn với những vạt cây rừng thấp. Giữa cái nắng chói chang, đồi cát mềm mại, mịn màng quanh bàu nước hiện lên với vẻ đẹp ảo diệu. Những triền cát, đụn cát mênh mông trải dài uốn lượn lên xuống, mang muôn hình vạn trạng, thay đổi mỗi ngày mỗi giờ do tác động của sức gió tạo nên những diện mạo, sắc thái mới. Dù vào mùa nắng nóng, du khách vẫn có cảm giác rất dễ chịu nhờ gió mang theo hương của sen, cỏ cây, hương mặn của biển… hòa vào làn nước ngọt mát dịu, tạo thành một thứ mùi dân dã, đặc trưng của vùng đất nơi đây.

Từ trên đồi cát nhìn xuống, bạn không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp hồ phẳng lặng tựa gương soi óng ánh sen hồng. Sen ở đây nở 4 mùa nhưng đẹp nhất vẫn là mùa hạ. Bạn đừng bỏ lỡ dịp được ngắm hồ sen tuyệt đẹp nơi đây.

Thắng cảnh Bàu Trắng đã được tỉnh Bình Thuận thống nhất khoanh vùng bảo vệ với diện tích 371,88 ha. Bên cạnh yếu tố cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Bàu Trắng còn chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa gắn với quá trình khai phá, tạo lập và xây dựng cuộc sống của các thế hệ người dân địa phương trên vùng đất này.

Năm 2019, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng Bàu Trắng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Nhiều người từng sợ nằm giữa vùng "tiểu sa mạc", Bàu Trắng sẽ bị lấp dần bởi cát bay nhưng điều tuyệt vời của tạo hóa, "ốc đảo" này vẫn cứ đẹp hút hồn.

Bàu Trắng - ốc đảo xanh giữa sa mạc - Ảnh 2.
Bàu Trắng - ốc đảo xanh giữa sa mạc - Ảnh 3.
Hợp Phố