icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đi kiểm tra nước xả thải

B.Vân

(NLĐO) - Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, yêu cầu các ngành chức năng có biện pháp khắc phục ngay việc nước thải đổ ra bãi biển du lịch.

Chiều 25-7, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã đi kiểm tra thực tế tại cửa xả thuộc bãi biển Mỹ Khê, quận Sơn Trà.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay năm 2018, TP thực hiện thí điểm hạng mục hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực Mỹ Khê - Mỹ An thuộc dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới.

Trong phạm vi dự án có 2 cửa xả thoát nước ra biển là Mỹ Khê và Mỹ An. Mục tiêu là tách hoàn toàn nước thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình để thu gom riêng và chuyển về trạm xử lý nước thải.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đi kiểm tra nước xả thải - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quảng kiểm tra thực tế khu vực ven biển Mỹ Khê chiều 25-7

Ông Nam cho rằng sau khi hoàn thành đấu nối nước thải của toàn bộ lưu vực, nước mưa cũng sẽ tràn ra biển vì hệ thống gom nước mưa được thiết kế đưa cống xả ra biển. Lý giải về hiện tượng dòng nước đen ngòm thải ra biển sau một số trận mưa lớn vừa qua, ông Nam cho hay do lượng rác tồn đọng trong hệ thống nước mưa, gây ra vệt nước màu đen trên mặt biển. 

"Chúng tôi đang tính tới 2 phương án để dẫn dòng nước mưa. Hoặc là đưa dòng nước này theo cống ngầm ra xa bãi tắm để đảm bảo mỹ quan. Hoặc là phương án dẫn dòng hệ thống nước mưa đổ ra sông Hàn" - ông Nam cho biết.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đi kiểm tra nước xả thải - Ảnh 2.

Hình ảnh bãi nước thải đen ngòm đổ ra bãi biển Mỹ Khê sau trận mưa vào giữa tháng 7 do du khách chụp lại và đăng lên mạng xã hội.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Quảng lưu ý các ngành chức năng, mục tiêu lớn nhất của thành phố là giữ sạch môi trường biển. 

Ông Quảng chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đánh giá lại hiện trạng của hệ thống thoát nước khu vực này và tính toán để đáp ứng khi có mưa lớn. Theo ông Quảng, trước mắt tập trung thực hiện đấu nối hệ thống nước thải tại các nhà hàng, khách sạn vào hệ thống thoát nước riêng đã đầu tư. Công ty Môi trường và Đô thị TP phải nạo vét lòng cống để hạn chế chất thải tồn dư.

"Sở Xây dựng phải tập trung xử lý trong tình huống mưa to ở các giờ cao điểm. Ban Cán sự Đảng UBND xử lý để hạn chế tình trạng nước thải tràn ra biển. Thống nhất có hướng chuyển dòng đổ về sông Hàn, rà soát các trạm bơm để tính toán công suất để khi mưa lớn thì đủ bơm về sông Hàn. Phải triển khai ngay và dự án cần đưa ra để HĐND quyết định vào kỳ họp cuối năm. Bảo đảm mục tiêu giữ sạch biển"- ông Quảng nhấn mạnh.

Về việc nhiều nhà hàng, khách sạn ven biển Mỹ Khê, Mỹ An chưa thực hiện đấu nối hệ thống thu gom nước thải mới được đầu tư, ông Quảng chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý, xử phạt ngay. Ông Lê Quang Nam cho hay sẽ thông báo đến các chủ hộ kinh doanh và gia hạn thời gian thực hiện đấu nối. Nếu các đơn vị không thực hiện thì chính quyền địa phương sẽ có biện pháp xử lý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo