Đến Quảng Ngãi, nhiều du khách sẽ nhớ ngay đến những món đặc sản vốn đã "ăn" vào tiềm thức như mạch nha, kẹo gương, đường phèn, đường phổi... Còn bây giờ, nhiều du khách trước khi rời Quảng Ngãi sẽ không quên mua vài ký chả cá đỏ làm quà tặng người thân.

Chả cá đỏ mang hương vị Hoàng Sa - Ảnh 1.

Chả cá đỏ ở làng chài Định Tân

Ở Quảng Ngãi có 2 nơi chính làm chả cá đỏ là làng chài Định Tân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) và một số cơ sở làm chả cá đỏ ở huyện đảo Lý Sơn. Nếu xét về độ thơm ngon, làng chả cá Định Tân mang hương vị đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng hơn.

Theo nhiều người dân thôn Định Tân, nghề làm chả cá đỏ mới thịnh hành khoảng 15 năm nay và phát triển mạnh nhất trong gần 10 năm, bởi hương vị hết sức đặc trưng của chả cá đỏ do người dân thôn làm ra.

Bà Nguyễn Thị Lý (ngụ thôn Định Tân) đã làm nghề chả cá gần 10 năm. Bà cho biết trước kia, khi các thuyền đi Hoàng Sa trở về mang theo cá đỏ củ, người ta thấy thịt cá rất dai, ngon. Họ lóc lấy thịt cá ra khỏi xương rồi nhào lại cho nhuyễn, dùng để ăn gỏi, làm chả đơn giản. Dần dần món chả cá đỏ trở nên phổ biến, nhiều tàu thuyền ra khơi chuyên đánh bắt cá đỏ củ về bán lại cho các hộ chuyên làm chả cá đỏ củ.

"Muốn làm chả cá ngon thì nhất định cá phải tươi và khi xay ra chế biến, cộng thêm ít nguyên liệu như hành, tỏi ướp vào sao cho vừa miệng. Đặc biệt không dùng chất phụ gia hay cá tạp như một số vùng miền khác, như vậy mới tạo được vị ngọt của cá tươi, vị thơm nồng của tiêu, tỏi, không thể lẫn vào đâu" - bà Lý nói.

Cách làm chả cá đỏ cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi phải có sự tinh tế trong cách chế biến. Cá đỏ củ được lóc thịt ra khỏi xương, sau đó, người làm cho thịt cá vào cối xay, đây là thao tác làm nhuyễn cá. Tiếp đó, người làm đưa chả cá vô máy đánh cho đến khi mềm hẳn thì thêm một ít dầu ăn để chả mềm và không rã. Sau đó, chả cá được đóng gói cẩn thận, cho vào tủ đông bảo quản. Sở dĩ chỉ có cá đỏ củ mới được làm chả vì đây là loài cá có thịt không bị nhão, có thể bảo quản đến hơn 1 tháng.

Những năm trước, chả cá làm ra chủ yếu bán lẻ ngoài chợ. Hiện nay, chả cá được các cơ sở đóng gói, nhãn mác, xuất bán đi nhiều nơi, như TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội...

Theo UBND xã Bình Châu, toàn thôn Định Tân có trên 50 cơ sở sản xuất chả cá Đỏ với sản lượng tiêu thụ khoảng 10 tấn mỗi ngày.

"Xã Bình Châu là địa phương có số lượng tàu thuyền lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi với hơn 400 tàu cá và 80% trong số đó chuyên khai thác xa bờ ở Hoàng Sa, Trường Sa... Hiện nay, có những tàu chuyên đi đánh bắt cá đỏ củ về làm chả cá. Đây cũng là hướng khai thác mới cho nhiều tàu thuyền, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương" - ông Lê Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu, cho biết.

Bài và ảnh: Tử Trực