Cảnh đàn cò nhạn sải cánh trên đồng ruộng tạo nên hình ảnh tuyệt đẹp khiến nhiều người thích thú, tìm đến để chiêm ngưỡng.

Cò nhạn về đầy đồng Quảng Trị - Ảnh 1.

Cò nhạn kiếm ăn trên cánh đồng Quảng Trị

Theo quan sát của chúng tôi, mỗi con cò nhạn cao trung bình khoảng 40 cm, có màu lông trắng và xám đen, nặng từ 1-1,5 kg. Buổi sáng, sau khi chọn được địa điểm tìm thức ăn phù hợp, từng đàn cò nhạn hạ cánh cùng một lúc. Đến chiều tối, chúng sải cánh bay lượn vài vòng quanh đồng ruộng Cam Thanh rồi mới bay về rừng cao su ở huyện Gio Linh trú ngủ.

Theo người dân địa phương, thức ăn của loài cò này là ốc bươu vàng nên không gây hại cho lúa. Sự có mặt của loài cò nhạn quý hiếm này góp phần diệt nạn ốc bươu vàng khi bắt đầu mùa vụ. "Từ khi có đàn cò nhạn về kiếm ăn, chúng tôi có thêm một thói quen mới. Đó là mỗi chiều, chúng tôi lại bắc ghế ngồi xem chúng chao lượn trên cánh đồng. Không gian thanh tịnh đến nao lòng" - một người dân xã Cam Thanh cảm nhận.

Ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, cho biết cò nhạn di cư đến địa phương khoảng 2 năm nay, sinh sống phân tán ở các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng và Gio Linh. Khi di cư đến địa phương, có điều kiện sống tốt và được bảo vệ nghiêm ngặt nên nhiều con cò nhạn đã lưu trú lại và sinh sản. "Chúng tôi đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm tham mưu UBND các huyện tích cực tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay bảo vệ, không săn bắt loài cò nhạn quý hiếm này. Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy ý thức bảo vệ loài cò nhạn của người dân rất cao. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp vi phạm nào" - ông Tý nói.Bài và ảnh: 

Đức Nghĩa