xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Qua Hòn Chùa ăn mực nang"

Bài và ảnh: Nhật Anh

Đó là câu hát trong bài "Trách thân" - được xem là bài "Nẫu ca" của người Phú Yên. Nhưng Hòn Chùa không chỉ có mực nang.

Gần như không có tên trong các bản đồ du lịch Việt Nam, cũng chẳng nằm trong điểm đến của các tour lữ hành, nhưng nói như một số du khách một lần đến đây: Chưa đến Hòn Chùa xem như chưa biết hết Phú Yên.

Chỉ cách trung tâm TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) 10 km về hướng Bắc, cách bờ chỉ 8 phút đi canô, Hòn Chùa là một đảo lớn thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) nhưng còn rất hoang sơ. Tương truyền vào cuối thế kỷ XVIII, trên đường chạy trốn nhà Tây Sơn, khi đến đây, một vị phi của chúa Nguyễn Ánh đã không còn đủ sức để bôn tẩu. Bà ở lại và lập nên một ngôi chùa nhỏ trên đảo hoang. Sau khi chúa Nguyễn Ánh lên ngôi, cho người dò tìm và vời bà về cung. Ngôi chùa từ đó bị bỏ hoang. Hòn Chùa được người dân làng chài đặt tên từ đó.

Qua Hòn Chùa ăn mực nang - Ảnh 1.

Bãi tắm tuyệt đẹp ở Hòn Chùa

Hòn Chùa rộng chừng 5 km2, sở hữu một bãi tắm tuyệt đẹp nằm góc Tây Nam của đảo. Tuy nhiên, cái quý nhất của Hòn Chùa là rạn san hô rộng hàng chục hecta bao quanh đảo. San hô đủ màu sắc, mọc dày cách mặt nước hơn 2 m, nên du khách chẳng cần lặn ngắm như những nơi khác mà chỉ cần mặc áo phao, nằm sấp trên mặt nước là vô tư ngắm san hô cùng những đàn cá đủ màu sắc bơi lội bên dưới. Nhiều nhóm khách du lịch tìm được đến đây và không nỡ lên bờ chỉ vì sức hút của rạn san hô này.

Phú Yên nổi tiếng với hải sản tươi sống nhưng không ở đâu sánh nổi với Hòn Chùa. Trên đảo có một vài hàng quán lợp lá chỉ để phục vụ việc ăn uống cho du khách. Muốn ăn gì, chỉ cần điện thoại đặt trước vài giờ là khi bước chân lên đảo, bạn đã có sẵn những món ưa thích. Bào ngư, nhum, hàu, cua, ghẹ đến các loài cá và ốc biển đều có sẵn quanh đảo Hòn Chùa. Đến khi tính tiền, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì giá cả phải chăng.

Còn nếu bạn là người thích câu cá, chỉ cần mượn một chiếc thuyền nhỏ trên đảo, chèo ra chừng mươi mét, rồi thả câu thì chỉ cần 1 giờ câu, bạn có thể cung cấp cho một bữa ăn thả ga với khoảng 10 người. Các hàng quán trên đảo cũng sẵn sàng phục vụ bạn mà không lấy một đồng nào.Nhưng tuyệt nhất là câu mực vào ban đêm. Rạn san hô quanh đảo là nơi trú ngụ của nhiều loài mực, từ mực nang đến mực lá. Bạn sẽ cảm thấy thật thích thú khi kéo một chú mực từ biển lên, mềm mại và óng ả. Nhưng khéo đấy, đừng để chúng phun mực vào áo bạn.

Còn nếu bạn thích ở lại đêm trên Hòn Chùa thì một vài người dân làng Mỹ Quang (xã An Chấn) cũng phục vụ lều ngủ cho bạn. Cứ ra bãi cát trên đảo mà nằm ngắm sao. Bạn chẳng sợ trộm hay bị quấy nhiễu. Người dân Tuy An rất đỗi hiền lành.

Hòn Chùa đang được một công ty đăng ký đầu tư du lịch nhưng đến giờ vẫn còn rất hoang sơ. Vậy sao bạn không khoác balô lên và trải nghiệm?

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo