xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quyết giữ rừng dương ven biển

Bài và ảnh: Tử Trực

Đến xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi xen lẫn giữa một vùng đất cát cằn cỗi là màu xanh bạt ngàn của những cánh rừng dương (còn gọi phi lao) chạy dọc theo bờ biển hàng chục km; cây cối tươi tốt, trông mát mắt.

Ông Nguyễn Ngọc Phú (83 tuổi, ngụ xã Đức Minh) cho biết có được rừng dương xanh tốt như ngày hôm nay là nhờ sự chung tay gìn giữ của người dân sống dọc ven biển từ hàng trăm năm qua. "Tôi cũng không biết rừng dương có từ bao giờ nhưng thời cha, ông tôi đã thấy rừng dương. Ngày xưa, rừng dương rất rậm rạp, xanh tốt hơn bây giờ nhưng vì trải qua mấy đợt bão lớn, cộng thêm tác động bởi công nghiệp hóa, xây dựng các dự án… nên bị tàn phá, diện tích bị thu hẹp rất nhiều" - ông Phú kể.

Quyết giữ rừng dương ven biển - Ảnh 1.

Rừng dương ven biển qua xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi

Tiếp giáp với rừng dương xã Đức Minh, rừng dương trải dài qua ven biển xã Đức Phong, Đức Chánh (huyện Mộ Đức) cũng đã tồn tại hàng trăm năm qua như một "tấm khiên" chắn gió bão, xâm nhập mặn… cho những làng mạc nằm dọc theo ven biển. "Ở những chỗ rừng dương bị hư hỏng, gió bão tàn phá, mỗi lần mưa bão xuất hiện là nhà cửa bị sạt lở, ruộng đồng bị bồi lấp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Bởi vậy, người dân ở đây mới hiểu được giá trị của rừng dương nên ra sức bảo vệ, gìn giữ… Điển hình như trong mấy năm qua, mùa mưa thì gió bão rất mạnh, mùa nắng thì nóng đỉnh điểm, nếu không có rừng dương che chắn, chắc chắn nhà cửa sẽ bị bão tố đánh sập, người dân cũng không thể ở được xung quanh đây" - ông Phạm Văn Thanh, ngụ xã Đức Chánh, nhận định.

Ông Nguyễn Văn Lý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mộ Đức, cho biết toàn huyện Mộ Đức hiện có khoảng 500 ha rừng phòng hộ ven biển, chủ yếu là rừng dương. Tất cả diện tích rừng ven biển đã được giao cho người dân chăm sóc, bảo vệ. Chính vì nhờ có các tổ bảo vệ cộng đồng ở các xã cùng với kiểm lâm địa bàn làm tốt công tác bảo vệ rừng ven biển, chưa bao giờ người dân ở đây đi chặt một cây dương ở rừng phòng hộ. Khi đến mùa nắng, người dân còn đi cào lá dương về làm chất đốt, vừa chống cháy rừng" - ông Lý cho biết.

Cũng theo ông Lý, mặc dù rừng dương được người dân gìn giữ rất tốt nhưng trong đợt bão số 9-2020 đã làm thiệt hại phần diện tích rất lớn rừng dương. "Để khôi phục lại diện tích rừng đã mất, huyện Mộ Đức đã xây dựng kế hoạch trồng và chăm sóc hơn 100 ha rừng thay thế và sẽ thực hiện trong giai đoạn 2022-2025" - ông Lý cho biết.

Ông Phạm Ngọc Lân, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, nhận định rừng dương trải dài dọc theo ven biển qua huyện Mộ Đức có tác dụng rất lớn đến cuộc sống cộng đồng dân cư và được người dân gìn giữ, bảo vệ từ bao đời nay. "Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi cũng đang có kế hoạch trồng mới, thay thế những diện tích rừng bị gió bão làm hư hỏng. Địa phương cũng sẽ không đồng tình hay cấp phép đối với những dự án, công trình nào ảnh hưởng vào diện tích của rừng dương" - ông Lân nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo