Ngày 9-3, ông Phạm Ngọc Văn - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai - cho biết đã yêu cầu bác sĩ Rmah H’Phí làm tường trình liên quan đến vụ việc bệnh nhân bị viêm ruột thừa nhưng chẩn đoán là viêm dạ dày. Vụ việc vỡ lở sau đó, người nhà đưa thông tin lên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Ban Thanh tra nhân dân của Trung tâm Y tế huyện Ia Grai cũng tiến hành xác minh, làm việc với bệnh nhân Hà Thị Thu Vân (53 tuổi, trú tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai) và người nhà để làm rõ vụ việc.

Trước đó, bà Vân  bị đau bụng dữ dội và đến Trung tâm Y tế huyện Ia Grai khám bệnh. Tại đây, bác sĩ Rmah H’Phí khám, yêu cầu đi siêu âm. Sau đó, bác sĩ Rmah H’Phí nói bà Vân bị co thắt dạ dày rồi kê đơn thuốc về uống. Trong đơn thuốc này ghi rõ chẩn đoán bệnh là: "viêm dạ dày-ruột và viêm đại tràng khác không rõ nguyên nhân".

Suýt mất mạng vì viêm ruột thừa nhưng bác sĩ chẩn đoán ... viêm dạ dày - Ảnh 1.

Người nhà bức xúc vì bà Vân bị viêm ruột thừa nhưng bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Ia Grai lại chẩn đoán "viêm dạ dày"

Sau đó, bà Vân vẫn đau nên đến một phòng khám tư nhân tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai để khám lại. Sau khi siêu âm, bác sĩ tại đây kết luận bà Vân bị viêm ruột thừa với tình trạng "ruột thừa nằm hố chậu phải, đường kính 10 mm, căng dãn".

Ngay lập tức, bác sĩ này yêu cầu bà Vân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nhập viện và tiến hành mổ gấp. "Bác sĩ tại phòng khám tư nói mẹ em đã đau bụng 2 ngày, ruột thừa đã sưng to, nếu không mổ gấp sẽ vỡ ruột, nhiễm trùng thì nguy hiểm đến tính mạng" – bà N.T.M (con gái bà Vân) nói và cho biết sau khi mổ 3 ngày, bà Vân đã được cho xuất viện. Bà cũng đã chia sẻ nội dung vụ việc lên mạng xã hội. 

Theo ông Phạm Ngọc Văn, sau khi xảy ra sự việc, người nhà chỉ đăng tải lên mạng xã hội chứ chưa phản ánh trực tiếp tới đơn vị. UBND huyện Ia Grai sau khi nắm thông tin vụ việc cũng đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Ia Grai làm rõ, báo cáo sự việc.

Hoàng Thanh