Thế nhưng, họ cũng gặp không ít khó khăn, nhất là vào mùa mưa bão.

Năm nào cũng vậy, đến mùa mưa bão, người dân xã Nhơn An lại tất bật. Khác với không khí nhộn nhịp mua bán thường thấy của những ngày giáp Tết nguyên đán, những ngày mưa bão kéo về, người dân Nhơn An lại hối hả đưa mai đi tránh lũ. Sau cơn bão số 12 mới đây, mưa lớn kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về vào giữa đêm đã làm cho hàng chục hecta ruộng trồng mai cảnh làng mai Nhơn An ngập chìm trong nước lũ.

Thủ phủ mai vàng khốn đốn vì lũ - Ảnh 1.

Người dân xã Nhơn An đưa mai đi tránh lũ

Nước chưa rút khỏi sân nhà, ông Nguyễn Văn Minh cùng gia đình ở làng nghề trồng mai cảnh thôn Háo Đức (xã Nhơn An) đã hối thúc vợ, con ra ruộng mai hơn 1.000 cây từ 3-5 năm tuổi để xử lý những cây mai đang ngập trong nước. Người tạt nước, người dùng vòi bơm giội rửa từng cành mai dính đầy bùn đất, rác rưởi... Theo ông Minh, khi mai bị ngập nước phải xử lý nhanh, nếu không sẽ bị úng nước rồi chết hoặc lá sẽ rụng và mai sẽ nở hoa sớm, lỡ dịp bán Tết. "Ruộng mai là nguồn sống chính của gia đình với thu nhập khoảng hơn 100 triệu đồng/năm. Bởi vậy, mỗi khi đến mùa mưa bão, chúng tôi lo lắm. Lần nào cũng vậy, khi nghe dự báo có đợt mưa bão, gia đình tôi thường thức trắng để ứng cứu ruộng mai. Nhưng năm nay, lũ ập xuống bất ngờ khiến ruộng mai nhà tôi bị ngập sâu, khoảng 20% số mai chết vì thối gốc. Coi như thất thu, mất Tết!" - ông Minh buồn rầu nói. Khuôn mặt méo xệch khi chứng kiến ruộng mai ngập ngụa trong nước, ông Phan Hồ Mạnh (ngụ thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An) cho biết mưa lũ đợt này đã khiến 200/400 gốc mai đang chờ bán Tết ra hoa sớm, thiệt hại ban đầu ước tính đến 100 triệu đồng. Trước đó, để cứu mai, gia đình ông đã huy động xe ba gác, nhân công lội giữa dòng nước chảy xiết khuân vác mai lên bờ nhưng cũng không thể đưa hết số mai đi chạy lũ kịp.

Vì mai cảnh cho giá trị, thu nhập cao nên hầu hết người dân ở xã Nhơn An không sản xuất lúa mà dùng mặt bằng các đám ruộng của gia đình đặt hàng trăm, hàng ngàn chậu mai để chăm sóc. Những ngày lũ vừa qua, làng mai bị nước vây tứ bề, hàng trăm ngàn cây mai ngập sâu trong nước. Theo ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, trước tình hình mưa lũ, nhiều người dân địa phương đã chủ động chuyển mai lên vùng cao tránh lũ. Tuy nhiên, nhiều hecta mai ở các thôn như Háo Đức, Thanh Liêm nằm ở vùng thấp nên khi nước lũ về đột ngột, sơ tán không kịp.

Bài và ảnh: Đức Anh