Ngày 7-2, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Khánh Hòa cho biết người lao động bị thu hồi đất trong quá trình đô thị hóa tại TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa sẽ được học nghề, có việc làm, có thu nhập và cuộc sống tốt hơn từ đề án mà UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt.

Dự kiến chi 1.000 tỉ đồng

Theo Đề án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm người lao động bị thu hồi đất trên địa bàn TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm (gọi tắt là Đề án) được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, thì toàn bộ huyện Cam Lâm và một phần TP Cam Ranh sẽ trở thành khu đô thị mới Cam Lâm. Đô thị mới này được cho là sẽ góp phần tạo ra sự đột phá, trở thành một trung tâm thương mại - tài chính, ngân hàng, du lịch quốc tế, với tầm nhìn phát triển khu đô thị thông minh sinh thái hàng đầu thế giới… Tuy nhiên, việc cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ đi liền với việc thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nên một bộ phận dân cư sẽ mất đi việc làm truyền thống, phải chuyển đổi nghề nghiệp, sinh kế.

Tìm sinh kế cho 71.000 lao động bị thu hồi đất - Ảnh 1.

Huyện Cam Lâm hiện có hơn 6.000 ha xoài, việc đô thị hóa sẽ kéo theo hàng chục ngàn lao động phải chuyển đổi nghề

Theo kết quả điều tra lao động năm 2022 trên địa bàn huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh, tổng số người trong độ tuổi lao động bị ảnh hưởng do quá trình thực hiện đô thị hóa theo quy hoạch là 70.975 người. Trong số này, có 26% lao động đã qua đào tạo, gần 22% lao động độ tuổi 15-25, hơn 26% lao động độ tuổi từ 26-35, hơn 33% lao động độ tuổi 36-50 và 18% lao động trên 50 tuổi.

Theo đề án này thì kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề khoảng 248 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước và các nguồn huy động; nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm khoảng 700 tỉ đồng. Đối tượng được hỗ trợ gồm những lao động bị thu hồi đất thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh. Những người được hỗ trợ đào tạo nghề giải quyết việc làm phải còn trong độ tuổi lao động theo quy định hiện hành.

Giải quyết lao động việc làm là điều người dân huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh hết sức quan tâm. Bà Nguyễn Thị Thảo, người dân huyện Cam Lâm, cho biết gia đình đã 3 đời trồng xoài, cuộc sống đang ổn định. Bây giờ hai vợ chồng đã hơn 50 tuổi mất nghề thì làm gì được? Nếu đào tạo xong có việc luôn hay đào tạo rồi thất nghiệp?

Ông Đỗ Minh Thạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết đây là vấn đề người dân rất quan tâm khi đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm được triển khai. Huyện đã chủ động nắm bắt các thông tin liên quan đến nhu cầu việc làm của người dân trên địa bàn 14 xã, thị trấn. Từ đó, huyện đưa ra số liệu chính xác và việc khảo sát được thực hiện cụ thể theo từng nhóm tuổi, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ học vấn, nhóm việc làm để có chính sách đào tạo phù hợp, sát thực tế, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hướng đến dịch vụ, xây dựng, công nghệ

Sở LĐ-TB-XH Khánh Hòa cho biết số lao động có độ tuổi, trình độ văn hóa, chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu tuyển vào làm việc trong các doanh nghiệp là rất ít. Những lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thì đất đai là tư liệu sản xuất chủ yếu để tạo công ăn việc làm, do đó việc thu hồi đất sản xuất sẽ ảnh hưởng đến việc làm không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài.

Đề án ra đời sẽ hỗ trợ đào tạo, giải quyết việc làm theo hướng chuyển dịch từ nông - lâm - ngư nghiệp sang khu vực dịch vụ - thương mại và công nghiệp - xây dựng. Khu vực dịch vụ, thương mại và du lịch sẽ trở thành nguồn chính của việc làm trong tương lai.

Đề án đưa ra 7 mô hình hỗ trợ cụ thể cho lao động chuyển đổi nghề nghiệp để phù hợp cho từng lứa tuổi, ngành nghề, phù hợp theo nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Như mô hình 1 dành cho độ tuổi từ 16-25, nhóm tuổi này sẽ tập trung đào tạo cho các nghề tài chính - ngân hàng, dịch vụ du lịch và nhà hàng - khách sạn để cung cấp lao động cho các khu vực dịch vụ du lịch. Nhóm tuổi 26-35 sẽ tập trung đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp để phù hợp cho nhu cầu tuyển dụng các doanh nghiệp. Nhóm 35-50 tuổi sẽ đào tạo các ngành nghề dịch vụ, bảo vệ, chăm sóc cây cảnh, nông nghiệp công nghệ cao...

Ngoài ra, Đề án cũng chú trọng đến các đối tượng làm nghề biển, người trên 50 tuổi, người nghèo, người có nhu cầu làm việc nước ngoài để đào tạo cho các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, buôn bán, dịch vụ bán lẻ, thủ công mỹ nghệ, nông nghiệp công nghệ cao…

Ông Tạ Hồng Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Khánh Hòa, cho biết người lao động bị thu hồi đất sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ này trong vòng 5 năm kể từ ngày bị thu hồi đất. Người lao động sẽ được ưu tiên bố trí việc làm tại chỗ - nơi hộ gia đình có đất bị thu hồi để thực hiện các dự án hoặc từ những hoạt động sử dụng vốn nhà nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn cấp xã thông qua chính sách việc làm công theo quy định. 

Dành ít nhất 50% chỉ tiêu tuyển dụng lao động địa phương

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư các dự án phải có trách nhiệm trong việc giải quyết việc làm cho lao động bị mất việc làm khi thu hồi đất sản xuất; cần có phương án tuyển dụng và ký cam kết với chính quyền địa phương có thu hồi đất về việc dành ít nhất 50% chỉ tiêu lao động cần tuyển vào làm việc lâu dài tại doanh nghiệp.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Tìm sinh kế cho 71.000 lao động bị thu hồi đất - Ảnh 3.
Tìm sinh kế cho 71.000 lao động bị thu hồi đất - Ảnh 4.
Bài và ảnh: KỲ NAM