Sau khi báo phản ánh, ông Hồ Xuân Hoàng, lãnh đạo xã Ba Lòng, tổ chức xin lỗi và trả lại tiền cho người dân. Thanh tra huyện Đakrông cũng vào cuộc, xác định có dấu hiệu tội phạm nên chuyển vụ việc sang Công an huyện Đakrông.

Từ vụ việc trên, qua điều tra của phóng viên Báo Người Lao Động phát hiện thêm không chỉ có người dân, nhiều cán bộ xã cũng được cấp đất.

Vụ xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Đất rừng vào nhà cán bộ? - Ảnh 1.

Nhiều diện tích đất rừng sản xuất được cấp cho cán bộ xã Ba Lòng sau khi sáp nhập với xã Hải Phúc

Cụ thể, có 63 hộ dân xã Ba Lòng vừa được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh huyện Đakrông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tổng diện tích đất được cấp sổ đỏ lần này hơn 100 ha. Trong danh sách này, có nhiều người là cán bộ xã và người thân của họ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 18-12-2019, bà Hoàng T.H (34 tuổi) có 2 lá đơn gửi UBND xã Hải Phúc (từ tháng 3-2020 sáp nhập vào xã Ba Lòng) để đăng ký, cấp sổ đỏ đối với 1 thửa đất gần 1 ha và 1 thửa đất gần 4,6 ha. Cả 2 thửa đất đều sử dụng vào mục đích đất rừng sản xuất và thời điểm sử dụng đất là năm 2010. Đến ngày 13-2-2020, ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (lúc đó là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc) và ông Hoàng Đình, cán bộ địa chính xã Ba Lòng (lúc đó là cán bộ địa chính xã Hải Phúc), ký xác nhận đất của bà H. kê khai đúng so với hiện trạng, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và không xảy ra tranh chấp.

Sau đó, ngày 9-3, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh huyện Đakrông đã ký xác nhận đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho 2 thửa đất của bà H. Theo tìm hiểu, bà H. chính là vợ của ông Hồ Xuân Hoàng.

Trong danh sách 63 hộ dân được cấp đất, hộ ông Hoàng Đình cũng có tên, với 5 thửa đất được cấp, tổng diện tích khoảng 3 ha. Hai người thân của ông này cũng được cấp 4 thửa với tổng diện tích gần 2,5 ha. Ngoài ra, ông Nguyễn Trí Ba, cán bộ địa chính xã Ba Lòng (trước đó là cán bộ địa chính xã Hải Phúc), được cấp 3 thửa đất rừng sản xuất, số: 250, 251, 252 (tờ bản đồ số 1) với diện tích hơn 3 ha…

Từ phát hiện của Báo Người Lao Động, các cơ quan thẩm quyền sẽ làm rõ việc cấp đất này.

Bài và ảnh: Đức Nghĩa