Điều bất thường là không ít người "hiến đất" nhằm mục đích trục lợi chính sách, dễ bề tách thửa, chuyển mục đích đất ở để phân lô, bán nền.

Một trong những "điểm nóng" của tình trạng trên là thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ. Điển hình như trường hợp ông Đ.N.A (ngụ khu phố An Lạc Đông 2, thị trấn Phù Mỹ). Tháng 2-2021, ông A. gửi đơn đến chính quyền địa phương xin "hiến" 53 m2 đất trồng cây hằng năm thuộc thửa đất rộng hơn 600 m2 (trong đó có 140 m2 đất ở) của mình để mở đường.

Sau khi UBND huyện Phù Mỹ ban hành quyết định thu hồi đất, ông A. tự bỏ tiền túi ra làm đường với diện tích đã "hiến" rồi thực hiện chuyển mục đích sử dụng toàn bộ diện tích còn lại của thửa đất sang đất ở. Tiếp đó, ông A. làm thủ tục tách thửa đất ở có diện tích lớn thành nhiều lô nhỏ để phục vụ cho việc chuyển nhượng.

Xin hiến đất mở đường để tách thửa, phân lô bán nền! - Ảnh 1.

Một khu đất ở thị trấn Phù Mỹ được tách thửa sau khi “hiến đất” làm đường .Ảnh: CÔNG LUẬN

Tương tự, mới đây, bà N.T.T.H (ngụ khu phố Diêm Tiêu, thị trấn Phù Mỹ) hoàn thành thủ tục "hiến" 188 m2 trong khu đất 1.021 m2 (trong đó có 140 m2 đất ở). Con đường bà H. mở trên phần đất đã "hiến" chẳng ai đi nhưng toàn bộ khu đất của bà sau đó được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, vì thế giá trị tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây.

Đó chỉ là 2 trong số khá nhiều trường hợp ở thị trấn Phù Mỹ đã "tích cực" gửi đơn đến chính quyền địa phương trong thời gian gần đây xin "hiến đất" mở đường.

Về việc này, ông Nguyễn Thành Khâm, Chủ tịch UBND thị trấn Phù Mỹ, phân trần: "Theo quy định, muốn tách thửa đất ở thì phải có đường đi nên các chủ sử dụng đất làm đơn xin tự nguyện hiến đất mở đường. Để tạo điều kiện cho người dân, sau khi nhận đơn, thị trấn lập tờ trình gửi UBND huyện Phù Mỹ xem xét ra quyết định thu hồi đất, sau đó người dân tự làm đường. Các trường hợp xin mở đường đều có vị trí thửa đất nằm ở khu dân cư hiện hữu, không ảnh hưởng tới quy hoạch của địa phương".

Trong khi đó, ông Nguyễn Đông Cường, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phù Mỹ, cho biết theo quy định, việc mở đường giao thông ở địa phương phải có kế hoạch sử dụng đất, phù hợp quy hoạch và thiết kế, do Phòng Kinh tế và Hạ tầng xem xét, thẩm định. Đến thời điểm này, cơ quan trên chưa nhận được đơn hoặc văn bản liên quan đến việc người dân thị trấn Phù Mỹ xin hiến đất rồi sau đó tự mở đường.

Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết lãnh đạo huyện đã họp bàn, chấn chỉnh tình trạng trên. Trước mắt, sẽ dừng việc ban hành quyết định thu hồi đất để cá nhân tự mở đường phục vụ tách thửa đất ở, đồng thời chỉ đạo Thanh tra huyện Phù Mỹ tiến hành kiểm tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương các cấp khẩn trương kiểm tra, nơi nào phê duyệt tách thửa theo điều kiện "hiến đất" để trục lợi chính sách như nói trên phải kiên quyết xử lý.

Xin hiến đất mở đường để tách thửa, phân lô bán nền! - Ảnh 2.
Đức Anh