Trong cuộc phỏng vấn gần đây, người đứng đầu mảng truyền thông của Huawei, Joe Kelly, đã đưa ra một lời nhận xét táo bạo và sắc bén đánh giá thị trường điện thoại di động của Microsoft.

“Chúng tôi không kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào từ Windows Phone. Không ai có thể kiếm tiền từ Windows Phone”, Kelly cho biết.

Với vị trí thứ ba trên thế giới về doanh số bán hàng điện thoại, đó thực sự là một tuyên bố mang tính chỉ trích của Huawei nhắm vào nền tảng hệ điều hành di động đang được Microsoft tập trung mạnh mẽ.

Windows Phone có đáng bị xem thường?

Những khó khăn của Windows Phone

1. Windows Phone liên tục phải theo sau Android và iOS: Bản cập nhật Windows Phone 8.1 được phát hành nhiều tháng sau phiên bản dành cho PC, mang đến nhiều cải tiến tuyệt vời như thông báo màu thả xuống, tùy chỉnh hình nền và trợ lý giọng nói. Trong khi đó, Android đã cung cấp cho người dùng tính năng này từ những ngày đầu ra mắt, còn Apple đã mang lại lợi ích của việc tùy chỉnh thông báo trên iOS 5 ra mắt năm 2011. Có thể nói, Windows Phone đã có những cải tiến đáng kể, nhưng những thành tựu lớn của nó tiếp tục là yếu tố cơ bản trong các tính năng cốt lõi của các sản phẩm cạnh tranh.

2. Windows Phone thiếu ứng dụng hàng đầu: Trong khi mọi thứ đã chắc chắn được cải thiện trong vài năm qua thì chỉ 5 phút duyệt web trong cửa hàng ứng dụng của Microsoft sẽ cung cấp một danh sách dài các khiếu nại phát sinh từ việc ứng dụng không tương thích với nền tảng này. Trong khi BlackBerry đã hiểu được tình hình và mang đến chức năng slideloading cho các ứng dụng Android, điều này đơn giản không tồn tại với Windows Phone 8.

3. Microsoft không được sự hỗ trợ từ Nintendo hay OEM: Không chỉ thiếu sự quan tâm của Nintendo với các game dành cho Windows Phone, Microsoft còn không nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các đối tác OEM lớn, bởi họ không muốn gắn kết nguồn lực của mình để phát triển một sản phẩm khó bán ra thị trường. Quan hệ đối tác của Microsoft và Nokia về cơ bản cho thấy nó không làm cho người dùng Nokia tức giận mà còn làm các đối tác OEM cảm thấy khó chịu. Tại sao Samsung phải sản xuất một Windows Phone khi Nokia nhận được tất cả sự quan tâm và hỗ trợ? Tại sao Huawei cần phải cố gắng phát hành một sản phẩm giá rẻ khi Nokia đã tràn ngập thị trường Windows Phone 8? Thực tế cho thấy Microsoft hiện đang làm cho Lumia trở nên phổ biến trên thị trường Windows Phone, khiến các đối tác OEM khó lòng nghĩ đến việc ra mắt các thiết phị trong tương lai.

4. Nền tảng Windows 8 có những vấn đề ngay từ đầu: Những khủng khiếp thậm chí còn xuất hiện trong nền tảng Windows 8 với sự xuất hiện của Windows RT. Thực tế cho thấy Windows RT đã bị các đối tác OEM từ bỏ ngay từ đầu, và thậm chí cả Microsoft dường như cũng đã quay lưng lại nó sau hai năm phát hành. Không chỉ có vậy, Windows Phone 8 khi ra mắt cũng gặp phải vấn đề tương tự khi mà Microsoft không cho phép mọi thiết bị Windows Phone 7 được nâng cấp lên Windows Phone 8. Microsoft cho rằng công ty làm điều này như là cách để đổi mới và bắt kịp iOS lẫn Android, nhưng với người dùng thì đó thực sự là điều thất vọng.

5. Microsoft luôn có con át chủ bài với bộ Office riêng: Đề xuất phiên bản đắt tiền này đã giảm dần theo thời gian, ít nhất là vì lợi ích của người sử dụng. Apple đã có bộ văn phòng riêng, trường hợp cũng xảy ra với Google. Đó là chưa kể có vô số bên thứ ba có dịch vụ riêng, và nhiều trong số đó có thể miễn phí hoặc tính phí. Các chương trình này đều tương thích với các tập tin MS Office, và bản thân Microsoft cuối cùng cũng chấp nhận phát hành Office cho iOS và Android, những đối thủ cạnh tranh của mình, trước khi cung cấp gói cơ bản miễn phí cho người dùng gia đình. Ưu điểm lớn nhất của Windows Phone có thể chỉ là hấp dẫn đối với người tiêu dùng phổ thông.

Tương lai nào cho Microsoft?

Sự thay thế của Windows Mobile bằng Windows Phone đánh dấu bước lột xác của Microsoft. Công ty đã có một CEO mới, người có những ý tưởng rất khác biệt so với tiền nhiệm. Công ty dự định giảm bớt tất cả các rắc rối liên quan tới Windows Phone, sẵn sàng sản xuất thiết bị nội bộ để loại bỏ sự cần thiết từ các đối tác OEM, và công ty biết những gì mình đã sai để chuyển hướng sang cách thức mà những đối thủ cạnh tranh đang cung cấp.

Nếu Microsoft có thể sửa chữa một số vấn đề của mình, không có lý do nào mà Windows Phone không thành công trong tương lai. Nhiều hãng điện thoại đang quan tâm trong việc mở rộng dòng sản phẩm của họ để ngăn chặn sự thống trị của Apple hay Google, và Microsoft có vô số công ty ủng hộ kế hoạch này, tương lai Windows Phone không phải là xấu.

Việt Trung (Androidauthority)