xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Món quà đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Tổng thống Vladimir Putin

Dương Ngọc - Thanh Long

(NLĐO) - Thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi tặng Tổng thống Vladimir Putin tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tên "Nước Nga Vĩ Đại"

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng "Nước Nga vĩ đại" dành tặng Tổng thống Putin. Màn trình diễn điêu khắc ánh sáng "Nước Nga vĩ đại" do nghệ nhân Bùi Văn Tự thực hiện. Video: NVCC

Ngày 20-6, sau cuộc gặp của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin với lãnh đạo Hội hữu nghị Việt - Nga và các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam học tại Nga ở Nhà hát Lớn, thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin một món quà đầy ý nghĩa.

Món quà dành tặng người đứng đầu Điện Kremlin là tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tên "Nước Nga Vĩ Đại". Tác phẩm được chạm khắc từ cây bạch dương, loài cây biểu tượng của bản sắc văn hóa đất nước Nga.

Tác phẩm "Nước Nga Vĩ Đại" nổi bật với hình ảnh một chú ngựa đang hí oai phong dưới tán rừng bạch dương. Hình ảnh chú ngựa thể hiện sức mạnh, lòng kiên định và tinh thần tự do, đồng thời tượng trưng cho sự cao quý và lòng trung thành.

Đặc biệt, khi ánh sáng chiếu rọi vào tác phẩm, bóng của rừng bạch dương hòa quyện vào nhau tạo thành hình ảnh hình ảnh ông Putin thời tuổi trẻ, một chàng trai trẻ ngay từ thuở thiếu thời đã mang khát vọng xây dựng một nước Nga vĩ đại.

Món quà đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Tổng thống Vladimir Putin- Ảnh 1.
Món quà đặc biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Tổng thống Vladimir Putin- Ảnh 2.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng "Nước Nga vĩ đại" dành tặng Tổng thống Putin. Chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện khi chiếu sáng và xoay chuyển cây bạch dương. Ảnh: Baoquocte.vn

Đặc biệt, khi cây bạch dương được xoay chuyển và ánh sáng chiếu đúng góc độ, từ hình ảnh chàng trai trẻ, dần hiện lên chân dung vị tổng thống vĩ đại của Nga - người đã dành cả cuộc đời để ươm mầm tài năng và xây dựng nước Nga hùng mạnh trên trường quốc tế.

Câu chuyện này gợi nhớ đến lời dạy của Bác Hồ: "Vì lợi ích mười năm, thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm, thì phải trồng người".

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng này là biểu tượng sống động của tình bạn giữa hai nước, hai dân tộc như hình với bóng, đã luôn gắn bó, cùng nhau phát triển. Món quà này thể hiện sự tôn trọng và khát vọng thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp, minh chứng cho sự giao lưu văn hóa và tình bạn bền vững giữa hai quốc gia Việt Nam và Nga.

Được biết, người tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng đặc sắc này là nghệ nhân Bùi Văn Tự (SN 1992, Ninh Bình) - người đã mở ra một con đường sáng tạo độc đáo và đầy thử thách - điêu khắc ánh sáng. Đây là một trường phái nghệ thuật mà chủ thể chính không phải hình khối của vật thể trước mắt người xem mà chính bóng của chúng dưới ánh sáng mới là điểm nhấn tạo nên tác phẩm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo