xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mưu sinh cũng cần ý tứ

Bài và ảnh: Lê Thạch

Việc mở loa to đến đinh tai nhức óc để thu hút người mua hàng gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng tâm lý nhiều người, tạo cảm giác lộn xộn, nhếch nhác ở những điểm buôn bán.

Giờ tan ca của công nhân Khu Công nghiệp Sóng Thần (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) là lúc các loa bán hàng cầm tay tại chợ Xóm Vắng mở hết cỡ. Chỉ một đoạn chưa đến 300 m có thể đếm được gần 100 vị trí thi nhau phát những tiếng rao thu sẵn. Tiếng rồ ga của xe máy, tiếng còi ô tô… rồi chen lẫn vào đó là lời rao như hét vào tai khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Tại chợ Xóm Vắng, nhiều công nhân mua hàng phải nhắc nhở người bán rằng "bác có thể tắt loa chút xíu để cháu mua hàng được không?".

Chưa dừng lại ở chợ, ngã tư hay cổng khu công nghiệp, tiếng rao còn len lỏi vào hàng loạt ngõ xóm đến tận nửa đêm. Sống trong khu vực nhiều công nhân tại TP Dĩ An, bà Tâm, một người dân, cho biết khó chịu khi tuổi già, hay mất ngủ lại thường xuyên bị những âm thanh đinh tai nhức óc tấn công. Những thành viên trong gia đình bà cũng không thoải mái gì.

"Người bán hàng này vừa ra thì tới người bán hàng khác, có khi vào cùng lúc với đủ tiếng chào mời, từ cá viên chiên, trái cây tới giác hơi dạo. Thật sự rất khó chịu nhưng không biết phải làm sao vì cuộc sống mưu sinh của họ và họ bán ngoài đường" - bà Tâm bày tỏ bất lực.

Mỗi xe bán hàng rong đều được trang bị một chiếc loa cầm tay để rao hàng

Mỗi xe bán hàng rong đều được trang bị một chiếc loa cầm tay để rao hàng

Dọc đường Phạm Văn Đồng, TP HCM thời gian gần đây cũng xuất hiện rất nhiều hàng rong kéo đến các ngã tư mở loa cầm tay rao. Đứng chờ đèn đỏ gần 70 giây, nhiều người cho biết có cảm giác muốn nổi khùng bởi thứ âm thanh chát chúa. 

"Đi làm về mệt, kẹt xe mà còn nghe các loa cùng bật như cãi nhau thì thật khó chịu" - một người đàn ông đi đường bực bội.

Không những tạo tiếng ồn ảnh hưởng đến người khác, tiếng rao từ loa cầm tay đôi khi còn làm xấu đi hình ảnh của đô thị. Dù biết rằng việc người bán hàng rao để khách hàng biết là chuyện rất bình thường, tuy nhiên, bản thân họ cần tôn trọng không gian xung quanh. Họ có thể để tiếng rao phát nhỏ hơn nhằm không ảnh hưởng đến người khác. 

Mong rằng những tiểu thương lưu ý điều trên. Cũng mong cơ quan chức năng có chế tài phù hợp để xử lý những trường hợp cố tình bật âm thanh chát chúa như khiêu khích.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo