xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ cấm chuyển dữ liệu nhạy cảm sang Nga, Trung Quốc

Xuân Mai

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 28-2 công bố sắc lệnh cấm chuyển dữ liệu gien sang Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ tìm cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dân trước những lo ngại về an ninh quốc gia.

Sắc lệnh cũng hạn chế việc chuyển lượng lớn thông tin về định vị địa lý, sinh trắc học, sức khỏe và tài chính của người Mỹ tới "các quốc gia gây lo ngại" như Nga, Iran, Venezuela...

Mỹ cấm chuyển dữ liệu nhạy cảm sang Nga, Trung Quốc- Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố sắc lệnh cấm chuyển dữ liệu gien sang Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh cũng dường như nhằm vào các công ty về gien của Trung Quốc như BGI, cấm chuyển bất kỳ dữ liệu gien nào cho "các quốc gia gây lo ngại".

Theo hãng tin Reuters, Washington đang cố ngăn chặn dòng dữ liệu cá nhân của người Mỹ chảy sang Trung Quốc, một phần trong cuộc chiến dài hơi về thương mại và công nghệ.

Quốc hội Mỹ cũng đang xem xét ban hành luật cấm các cơ quan liên bang ký hợp đồng với Tập đoàn BGI và Wuxi Apptec của Trung Quốc. Tuy nhiên, BGI cho biết tại Mỹ, họ không thu thập mẫu bệnh phẩm hoặc có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân hay di truyền.

Các quan chức chính quyền cấp cao Mỹ hôm 27-2 cho hay: "Trung Quốc và Nga đang mua dữ liệu cá nhân nhạy cảm của Mỹ từ các nhà môi giới dữ liệu. Việc mua dữ liệu thông qua các nhà môi giới là hợp pháp tại Mỹ. Tuy nhiên, điều đó lại phản ánh lỗ hổng trong các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta".

Nhà Trắng cho biết nhiều công ty đang tăng cường thu thập dữ liệu về người Mỹ hơn bao giờ hết. Chúng thường được bán đi bán lại một cách hợp pháp thông qua các nhà môi giới dữ liệu, những người sau đó có thể chuyển chúng cho các cơ quan tình báo, quân đội hoặc công ty nước ngoài do chính phủ nước ngoài kiểm soát.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo