xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ - Hàn tăng trừng phạt, đoàn tình báo Nga đến Triều Tiên

Xuân Mai

(NLĐO) – Mỹ hôm 27-3 công bố các biện pháp trừng phạt 6 cá nhân và hai tổ chức tại Nga, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với cáo buộc chuyển tiền cho các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Hàn Quốc, đồng minh của Mỹ, cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 trong số 6 cá nhân và hai thực thể trên.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hành động này được thực hiện với sự phối hợp giữa hai nước.

Mỹ - Hàn tăng trừng phạt, đoàn tình báo Nga đến Triều Tiên- Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ những binh sĩ tham gia khóa huấn luyện ở Triều Tiên ngày 13-3. Ảnh: AP

6 cá nhân trong danh sách trừng phạt gồm là Yu Pu-ung, Ri Tong-hyok, Han Chol-man, O In-chun, Jong Song-ho và Jon Yon-gun. Trong khi đó, các thực thể bị trừng phạt là Alis LLC, có trụ sở tại Vladivostok - Nga và Pioneer Bencont Star Real Estate có trụ sở tại UAE.

Tuyên bố chung cho hay cả hai công ty đều trực thuộc Công ty Hợp tác Công nghệ Thông tin Chinyong, một thực thể liên kết với lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các biện pháp trừng phạt không chỉ nhắm vào những cá nhân liên quan trực tiếp mà còn cả những người hỗ trợ hoạt động tài chính của Triều Tiên, đặc biệt là người tìm kiếm ngoại tệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở nước ngoài.

Trong diễn biến liên quan, một phái đoàn của Cục Tình báo Đối ngoại Nga đã đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng - Triều Tiên từ ngày 25 đến 27-3 và thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác chống gián điệp.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin hôm 28-3 Cục trưởng Cục Tình báo Đối ngoại Nga Sergei E. Naryshkin và Bộ trưởng An ninh Triều Tiên Ri Chang-dae đã thông báo cho nhau về tình hình quốc tế và khu vực liên quan đến bán đảo Triều Tiên và Nga.

Trong chuyến thăm, các quan chức của Cục Tình báo Đối ngoại Nga và Bộ An ninh Triều Tiên cũng có cuộc hội đàm cấp làm việc. Hai bên thảo luận về việc tăng cường hợp tác hơn nữa nhằm đối phó với "các động thái âm mưu và gián điệp ngày càng gia tăng của các thế lực thù địch".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo