icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ ủng hộ công thức hòa bình của Ukraine

Xuân Mai

(NLĐO) – Người phát ngôn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ luôn ủng hộ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “mỗi bước đi” liên quan đến công thức hòa bình của ông.

Đề cập đến hội nghị thảo luận về công thức hòa bình của ông Zelensky do Thụy Sĩ tổ chức ngày 15 và 16-6, ông Kirby nói rằng kể từ khi ông Zelensky đề ra công thức hòa bình gồm 10 điểm này không có quốc gia nào mong muốn thấy nó được thực thi và thúc đẩy nhiều hơn Mỹ.

Mỹ ủng hộ công thức hòa bình của Ukraine- Ảnh 1.

Người phát ngôn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. Ảnh: Reuters

Theo ông Kirby, Mỹ đã ủng hộ ông Zelensky mọi bước trong tiến trình này, nỗ lực đảm bảo rằng "công thức hòa bình" được hiểu rõ trên toàn thế giới và Mỹ đang tìm cách để thực hiện nó.

Theo hãng thông tấn TASS hôm 4-6, Phó Tổng thống Kamala Harris và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan sẽ đại diện Mỹ tại sự kiện ở Thụy Sĩ. Giới chức trách Thụy Sĩ nói thêm rằng Nga không có tên trong danh sách khách mời.

 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng hội nghị này "không thể thành công" và Moscow không nhận thấy phương Tây sẵn sàng đối thoại trung thực. Trong khi đó, Nga nhiều lần nhấn mạnh Moscow chưa bao giờ bác bỏ khả năng giải quyết xung đột với Kiev thông qua đàm phán.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time được công bố hôm 4-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng tầm nhìn của ông về hòa bình cho Ukraine không nhất thiết phải là thành viên NATO.

Khi được hỏi về một kết thúc hòa bình tại Ukraine, ông Biden nói: "Hòa bình có nghĩa là đảm bảo rằng Nga sẽ không bao giờ chiếm đóng tại Ukraine. Hòa bình là như thế đó. Điều đó không có nghĩa là NATO, không nhất thiết họ là một phần của NATO".

Ông nói thêm, điều đó có nghĩa là Mỹ có mối quan hệ với Ukraine giống như Mỹ làm với các quốc gia khác, những nơi Washingon cung cấp vũ khí để họ có thể tự vệ trong tương lai. Tổng thống Biden nhấn mạnh ông không sẵn sàng ủng hộ việc "NATO hóa" Ukraine.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo