Trong 5 ngày tích cực vận động quyên góp từ nhiều mạnh thường quân khác nhau, tôi đã chuyển đến Quận đoàn Gò vấp, UBND phường 5, quận Gò Vấp (TP HCM) những phần quà nhỏ cho các em đang là sinh viên của Học viện Cán bộ TP tham gia chương trình tình nguyện viên của Thành đoàn giúp đỡ lấy mẫu xét nghiệm, phòng chống dịch Covid tại tâm điểm quận Gò Vấp.

Tổng số quà các mạnh thường quân tiếp sức cho các em sinh viên và người nghèo ở phường 5, quận Gò Vấp là 120 triệu đồng tuy không quá nhiều nhưng đã tiếp thêm sức mạnh, lòng tin cho các em trong hành trình tình nguyện vì một TP đáng sống.

Mỗi sinh viên có một hoàn cảnh khác nhau, với niềm tin và hy vọng quá trình học tập, rèn luyện để có kiến thức, kỹ năng, trưởng thành hơn trong suy nghĩ, làm cho bố mẹ yên tâm không phải lo lắng cho mình nữa. Tuy nhiên, hai năm qua các em gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế để tiếp tục đi học, đã có những em gọi điện thoại xin bảo lưu kết quả vì gia đình không đủ kinh tế để em tiếp tục đi học, bên cạnh đó, hình thức học thay đổi làm cho các em chưa kịp thời bắt nhịp, kết quả học tập còn nhiều hạn chế.

Sự háo hức cho năm học mới với những môn chuyên ngành, nhưng những khó khăn lại ập tới khi mùa Covid thứ hai tái diễn. Về quê cũng không xong, ở lại TP với bao khó khăn trước, có em đi làm thêm cũng chỉ mong trang trải cuộc sống, không làm bố mẹ phiền lòng.

Tin nhắn với nội dung; "Cô ơi, con được tham gia chương trình tình nguyện viên rồi ạ". Dù biết các em đang rất vui và hào hứng, nhưng trong lòng tôi cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của các em, rồi việc học online có bị gián đoạn không,

Ba ngày luôn theo dõi bước chân và công việc của các em thông qua kênh cá nhân và thông tin từ các đơn vị, "sinh viên của cô rất nhiệt tình, trách nhiệm" nghe mà ấm lòng.

Nhưng điều tôi lo lắng là các em làm việc như vậy, ăn uống ra sao? Các vật dụng y tế có đảm bảo không? Sự lo lắng của tôi không phải là không có căn cứ. “Cô ơi, nơi con làm bà con khó khăn lắm; nơi con làm thiếu khẩu trang, nước sát khuẩn, nước suối…”. Những câu nói của các em, thôi thúc tôi phải làm gì đó để giúp các em.

Chuyện thật sáng 6-6 ở tâm dịch Gò Vấp! - Ảnh 1.

Sinh viên Học viện Cán bộ TP HCM nhận những phần quà đầy yêu thương của cô trao tặng

Chuyện thật sáng 6-6 ở tâm dịch Gò Vấp! - Ảnh 2.
Chuyện thật sáng 6-6 ở tâm dịch Gò Vấp! - Ảnh 3.

Giảng viên Học viện Cán bộ TP HCM trao quà cho người nghèo giữa tâm dịch Gò Vấp

Tôi xin phép chụp màn hình và sử dụng một số hình ảnh trên trang cá nhân của các em để đi quyên góp và vận động, mỗi anh, chị, quý thầy cô, nhà hảo tâm một ít quà nhỏ để động viên tinh thần các em và địa phương các em đang tham gia làm việc. Khi tôi đăng lên đã rất nhiều anh, chị đồng tình, hỏi thăm và chia sẻ, gửi những món quà nhỏ mong các em vượt qua những khó khăn.

Những dòng viết: "Cô ơi con mừng quá: con tưởng con xin vậy thôi mà cô đã giúp chúng con nhiều quà quá. Cô biết con vui nhất hôm nay là gì không, là được gặp cô ạ. Lâu lắm rồi con không được gặp ạ, bị cô la hoài mà sao vẫn cứ thích chứ"... Đọc mà mắt tôi đỏ hoe với những lời tâm sự của các em.

Những phần quà tôi thay mặt các mạnh thường quân gửi đến các em động viên tinh thần và một chút yêu thương, luôn chúc các em giữ sức khỏe hoàn thành công việc; gửi đến Quận đoàn Gò Vấp, một số hộ dân ở phường 5 những nhu yếu phẩm: khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay, mì tôm, nước suối, sữa, tấm che giọt bắn cũng chỉ mong muốn chia sẻ tình cảm đến với người dân.

Qua đây, cho tôi gửi lời cảm ơn tới quý thầy cô, anh, chị, nhà hảo tâm luôn đồng lòng để yêu thương cứ thế kéo dài, bất chấp dịch bệnh gây ra bao khó khăn.

Tiền sĩ TRẦN HẢI HÀ, giảng viên Học viện Cán bộ TP HCM