xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga - Ấn Độ nối lại hội nghị thượng đỉnh

ANH THƯ

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được xem là nỗ lực nhằm tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ giữa hai nước

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có chuyến thăm Moscow trong 2 ngày 8 và 9-7 theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Lần gần đây nhất ông Modi đến Nga là vào năm 2019, khi nhà lãnh đạo này tham dự một hội nghị kinh tế tại TP Vladivostok. Còn cuộc gặp gần đây nhất giữa hai ông Modi và Putin là tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra ở Uzbekistan hồi tháng 9-2022.

Theo trang Hindustan Times, mục đích chính trong chuyến thăm lần này của ông Modi là tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - Nga lần thứ 22. Tại các cuộc hội đàm sắp tới, hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nga sẽ thảo luận về quan hệ song phương, tập trung vào các chủ đề hợp tác quốc phòng, đầu tư, giáo dục và văn hóa… Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Hội nghị thường niên giữa thủ tướng Ấn Độ và tổng thống Nga là cơ chế đối thoại cấp cao nhất trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Sự kiện này bắt đầu từ năm 2000 và kéo dài đến năm 2021 thì tạm ngưng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại TP Samarkand - Uzbekistan ngày 16-9-2022 Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại TP Samarkand - Uzbekistan ngày 16-9-2022 Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vinay Mohan Kwatra nhấn mạnh New Delhi rất xem trọng chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Modi. Trong khi đó, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, cho biết Moscow đang mong đợi một chuyến thăm rất quan trọng và toàn diện, có ý nghĩa rất thiết thực đối với quan hệ Nga - Ấn Độ.

Theo báo South China Morning Post, chuyến thăm Nga của Thủ tướng Modi được xem là nỗ lực của New Delhi nhằm tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ với Moscow. Ông Harsh V. Pant, chuyên gia tại Quỹ Nghiên cứu nhà quan sát (Ấn Độ), nhận định thông qua chuyến thăm, Ấn Độ muốn trấn an Nga rằng sẽ tiếp tục ưu tiên quan hệ giữa hai nước.

Ông Anil Trigunayat, một nhà ngoại giao Ấn Độ kỳ cựu, nhận định hai nước đang hợp tác trên phạm vi khu vực và toàn cầu trong các lĩnh vực hai bên quan tâm và có lợi ích chung. 

Ông dẫn chứng việc cả hai nước đều là thành viên nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi), G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) và SCO. Ngoài ra, Ấn Độ vẫn tiếp tục mua dầu của Nga bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Một mục tiêu khác trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ là cân bằng quan hệ với Nga, Trung Quốc và các quốc gia phương Tây, đặc biệt là khi Mỹ đang xem xét kỹ việc cộng đồng quốc tế tuân thủ lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow. Ông Pant cho rằng New Delhi muốn có một kênh liên lạc mở với Moscow vào thời điểm quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng sâu sắc.

Trong khi đó, theo ông Trigunayat, hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ cung cấp một góc nhìn về việc liệu Ấn Độ có thể đóng vai trò trong việc mang lại hòa bình cho các cuộc xung đột ở Ukraine và Trung Đông hay không. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo