xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga nghĩ ra cách đáp trả việc bị Mỹ tịch thu tài sản

Bằng Hưng

(NLĐO) – Moscow có thể tịch thu cả tài sản cá nhân của công dân Mỹ nếu Washington làm điều tương tự đối với khối tài sản của Nga đang bị phương Tây đóng băng.

Thông tin trên được hãng Reuters và Kyiv Independent dẫn từ tuyên bố hôm 27-4 của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, một đồng minh thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Quốc hội Mỹ mới đây thông qua đạo luật cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden tịch thu tài sản thuộc sở hữu của Nga tại các ngân hàng Mỹ để chuyển cho Ukraine tái thiết đất nước.

Các nước phương Tây đang phong tỏa khoảng 300 tỉ USD tài sản của Nga, trong đó có khoảng 5 tỉ USD ở Mỹ. Tài sản Nga bị đóng băng sau khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt sang nước láng giềng Ukraine hồi cuối tháng 2-2022.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

"Chúng ta không thể đáp trả một cách tương xứng hành vi trộm cắp tài sản trắng trợn của Mỹ" – ông Medvedev viết trên kênh Telegram và lý giải – "Rất rõ ràng, chúng ta không nắm giữ nhiều tài sản của chính phủ Mỹ, bao gồm tiền, cổ phiếu và các tài sản khác. Vì vậy, câu trả lời chỉ có thể là không cân xứng".

Thay vào đó, ông Medvedev đe dọa Moscow có thể tịch thu tài sản, bao gồm bất động sản và tiền mặt, thuộc sở hữu của các cá nhân và nhà đầu tư Mỹ nhưng nằm trong phạm vi phán quyết của Nga, nhằm đáp trả chính quyền Washington. 

Cựu Tổng thống Medvedev tuyên bố rằng cơ sở pháp lý cho điều này có trong bộ luật dân sự Nga, cho phép Moscow có thể trả đũa khi tài sản tổ chức, cá nhân Nga bị nước ngoài áp đặt một số hạn chế nhất định.

Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đang xem xét các biện pháp xử lý khối tài sản Nga đang bị đóng băng.

Mặc dù Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật đặt ra cơ sở pháp lý cho việc tịch thu tài sản của Nga, song vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Biden có kế hoạch thực hiện bước đi như vậy hay không.

Washington từ lâu đã thúc đẩy việc chuyển tiền phong toả tài sản Nga cho Ukraine. Ngược lại, các nước châu Âu do dự hơn vì lo ngại những cạm bẫy về kinh tế và pháp lý. 

Một số nước châu Âu lo ngại hành động khai thác tài sản đóng băng của Nga có thể tạo ra những tiền lệ nguy hiểm và làm suy yếu niềm tin vào các tổ chức tài chính phương Tây.

Liên minh châu Âu (EU) thay vào đó đang nghiên cứu kế hoạch sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản phong tỏa của Nga để viện trợ quân sự cho Kiev.

Moscow cho biết họ có thể hạ cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ nếu Washington tịch thu tài sản của Nga.

Mối quan hệ giữa hai nước Mỹ - Nga đã xấu đi đáng kể kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt sang nước láng giềng Ukraine.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo