xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga phản ứng về "kế hoạch Ukraine" của ông Donald Trump

Xuân Mai

(NLĐO) - Điện Kremlin hôm 11-4 cho biết không thể đánh giá về kế hoạch "chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine" của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu không có thêm thông tin chi tiết và sự xác nhận.

Tờ Washington Post trong tuần này đưa tin ông Trump đang cân nhắc kế hoạch hòa bình, theo đó Ukraine sẽ nhượng lại Crimea và khu vực Donbas cho Nga, đồng thời Kiev cũng vĩnh viễn không gia nhập NATO. 

Tuy nhiên, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng đây là tin giả.

Nga phản ứng về "kế hoạch Ukraine" của ông Donald Trump- Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Văn phòng báo chí Điện Kremlin do người phát ngôn Dmitry Peskov đứng đầu cho biết: "Chúng tôi đã xem các thông tin này nhưng cho đến nay vẫn chưa có sáng kiến nào được ông Donald Trump công bố chính thức. Vì vậy, không thể đưa ra đánh giá".

Những rào cản đối với hòa bình ở Ukraine dường như không thể vượt qua sau hơn hai năm nổ ra xung đột. Các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu vài giờ sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu ở Ukraine hồi tháng 2-2022 đã sụp đổ nhanh chóng. Đến nay, không bên nào tỏ ra sẵn sàng thỏa hiệp.

Đề cập đến thông tin về kế hoạch của ông Trump nói trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông chưa nghe được gì trực tiếp từ ông Trump và muốn mời cựu tổng thống Mỹ đến Ukraine để tận mắt chứng kiến cũng như đưa ra quyết định.

Trong khi đó, đài CNN dẫn các nguồn tin cho hay ông Trump được cho là có kế hoạch chia các nước NATO thành "hai bậc" tùy theo chi tiêu quốc phòng của từng quốc gia. Nhóm thành viên chi tiêu quốc phòng dưới 2% GDP sẽ không được bảo vệ theo Điều 5 về phòng thủ tập thể trong Hiến chương NATO.

Cũng theo nguồn tin, ông Trump muốn ép Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán để chấm dứt các hành động quân sự. Nguồn tin này nhấn mạnh: "Nếu Ukraine muốn tiếp tục viện trợ thì họ phải ngồi đàm phán và nếu Nga không muốn thấy Mỹ cung cấp số lượng lớn viện trợ mới cho Ukraine thì họ phải ngồi xuống. Điều đó không có nghĩa là nhượng bộ Ukraine hay nhượng bộ tất cả những đề nghị của Nga".

Ông Trump từng tuyên bố có thể đàm phán một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trong vòng 24 giờ nếu tái đắc cử. Tuy nhiên, ông nhiều lần từ chối công khai sẽ làm điều đó như thế nào.

Hiện chưa rõ nguồn tin giấu tên này gần gũi với đội ngũ của ông Trump đến mức nào.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo