icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga tiếp tục tấn công Ukraine nhưng đột ngột giảm mạnh cường độ

Hải Hưng

(NLĐO) - Nga bất ngờ giảm cường độ tập kích UAV vào Ukraine giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ nối lại nỗ lực trung gian thúc đẩy đàm phán hoà bình giữa Moscow – Kiev.

Giới chức Kiev cho hay trong đêm 26, rạng sáng 27-5 (giờ địa phương), Nga đã phóng 60 máy bay không người lái (UAV) vào lãnh thổ Ukraine. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy Moscow đã giảm mạnh cường độ tấn công so với 3 đêm trước đó, mà có lúc lên tới 355 chiếc.

Các cuộc tấn công dồn dập của Nga được cho là khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump "ngày càng thất vọng".

Nga tiếp tục tấn công Ukraine nhưng đột ngột giảm mạnh cường độ- Ảnh 1.

Vài ngày qua Nga dồn dập tập kích Ukraine bằng máy bay không người lái. Ảnh: Kyiv Post

Không quân Ukraine cho biết cuộc tấn công mới nhất của Nga nhắm vào 9 địa điểm khác nhau. Hậu quả, nhiều cơ sở hạ tầng tại các khu vực như Dnipropetrovsk, Kherson và Sumy đã bị phá hủy hoặc hư hại.

"Lực lượng phòng không đã làm việc suốt đêm ở vùng Dnipropetrovsk" - ông Serhiy Lysak, Thống đốc khu vực trung tâm phía Đông Ukraine, thông báo trên Telegram.

Nga hạ nhiệt tập kích UAV vào Ukraine giữa lúc Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đang có chuyến thăm và làm việc 2 ngày tại Moscow. 

Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc thảo luận với nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ về những nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine và những diễn biến liên quan kể từ cuộc đàm phán trực tiếp giữa Moscow – Kiev tại Istanbul cách đây hơn 1 tuần.

Dù chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhưng vòng đàm phán tại Istanbul đã giúp Nga – Ukraine đồng thuận về việc trao đổi 1.000 tù binh và nêu ra các điều kiện của mỗi bên về lệnh ngừng bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thể hiện vai trò là trung gian hòa giải, sẵn sàng đăng cai các cuộc đàm phán kế tiếp giữa hai bên.

Tại Moscow, cuộc thảo luận giữa tổng thống Nga và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ có vấn đề Ukraine mà còn các vấn đề hợp tác song phương về kinh tế, năng lượng.

Nga tiếp tục tấn công Ukraine nhưng đột ngột giảm mạnh cường độ- Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan tại Moscow hôm 26-5. Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ còn dự định gặp gỡ với người đồng cấp Sergei Lavrov và trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cũng sẽ tới Kiev cuối tuần này để gặp gỡ các quan chức Ukraine.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ 4 nhưng vẫn chưa có tín hiệu lắng dịu dù cả Mỹ cũng nỗ lực đóng vai trò trung gian hoà giải.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi phương Tây tăng cường áp lực trừng phạt lên Moscow nhằm buộc Nga tham gia đàm phán hòa bình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo