xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga xử tham nhũng trong quân đội

Hải Ngọc

Trung tướng Vadim Shamarin là nhân vật hàng đầu mới nhất trong quân đội Nga vừa bị bắt giữ, theo thông tin trên hàng loạt cơ quan truyền thông Nga như các hãng tin RIA Novosti, Interfax, đài RT…

Vị tướng 53 tuổi này đứng đầu Tổng cục Truyền thông Nga từ năm 2021, đồng thời là Phó Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang dưới quyền Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov.

Theo đài RT ngày 23-5, một quan chức của Tòa án Quân sự số 235 tiết lộ Trung tướng Shamarin bị tình nghi nhận hối lộ đặc biệt lớn. Nếu bị kết tội, ông Shamarin phải đối mặt án tù lên tới 15 năm.

 Trong khi đó, kênh RBK đưa tin ông Shamarin bị bắt hôm 22-5 và sẽ bị tạm giam 2 tháng, còn tờ Kommersant cho biết ông Shamarin bị đưa đi thẩm vấn tại Cục Điều tra Quân sự Trung ương của Ủy ban Điều tra Liên bang Nga. Các nguồn tin của Kommersant nói thêm rằng nhà ông Shamarin đã bị lục soát.

Trung tướng Vadim Shamarin (bìa phải) Ảnh: TASS

Trung tướng Vadim Shamarin (bìa phải) Ảnh: TASS

Theo Ủy ban Điều tra Nga, ông Shamarin bị cáo buộc nhận hối lộ ít nhất 36 triệu rúp (400.000 USD) từ một nhà máy ở vùng núi Ural chuyên sản xuất thiết bị liên lạc trong thời gian từ năm 2016-2023. Đổi lại, nhà máy này nhận được các hợp đồng lớn.

Tướng Shamarin không phải là phó tổng tham mưu trưởng đầu tiên bị điều tra hình sự. Người tiền nhiệm Khalil Arslanov của ông bị cáo buộc tham ô quy mô lớn, tới 6,7 tỉ rúp (74 triệu USD) vào năm 2020, theo hãng tin TASS. 

Ông Shamarin cũng là quan chức quốc phòng cấp cao thứ 4 bị bắt trong những tuần gần đây, kể từ khi Thứ trưởng Quốc phòng Timur Ivanov bị bắt vào ngày 23-4. Cũng bị bắt với cùng cáo buộc nhận hối lộ như ông Ivanov là Trung tướng Yury Kuznetsov, Tổng cục trưởng Tổng cục Nhân sự - Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, Thiếu tướng Ivan Popov, cựu chỉ huy Quân đoàn 58, bị bắt vì nghi gian lận quy mô lớn.

Reuters nhận định các vụ bắt giữ này báo hiệu một cuộc thanh trừng tham nhũng đang xảy ra trong quân đội Nga, giữa lúc Bộ Quốc phòng Nga có những thay đổi quan trọng. Sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 trong tháng này, Tổng thống Vladimir Putin đã bổ nhiệm Phó Thủ tướng Andrei Belousov làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thay cho ông Sergei Shoigu.

Việc bổ nhiệm ông Belousov, một nhà kinh tế không có kinh nghiệm quân sự, có thể thể hiện mong muốn nền kinh tế quân sự của Nga được vận hành hiệu quả hơn, đồng thời loại bỏ lãng phí và tham nhũng trong chi tiêu quốc phòng.

Ngày 23-5, giới chức Nga thông báo bắt lãnh đạo bộ phận mua sắm tại Bộ Quốc phòng Vladimir Verteletsky. Ông này bị cáo buộc lạm quyền khi thực hiện đơn hàng của nhà nước. Theo Ủy ban Điều tra Nga, ông Verteletsky đã nhận hối lộ liên quan một đơn hàng của chính phủ, gây thiệt hại hơn 70 triệu rúp (764.000 USD) vào năm 2022.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo