xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên giá vàng miếng 75,98 triệu đồng/lượng

Dương Ngọc

(NLĐO)- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 12-6 cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để triển khai thực hiện bán cho người dân

Theo đó, căn cứ phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt, giá bán vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước trực tiếp ngày 12-6 là 75,98 triệu đồng/lượng.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới ở mức phù hợp"- đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Tại TP Hà Nội, người dân vẫn xếp hàng mua vàng từ sáng sớm.

Trước thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán, ngày 7-6, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công bố thông tin khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường vàng, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Thêm nữa, từ ngày 12-6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website của Vietcombank nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của ngân hàng này. Tuy nhiên, tại nhiều điểm giao dịch của 4 ngân hàng thương mại ở Hà Nội, hiện tượng người dân xếp hàng mua vàng vẫn tiếp tục diễn ra ngay từ sáng sớm. 

Hôm nay 12-6 là ngày thứ 8 Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank) và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để bán cho người dân với mục tiêu thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới. Đây cũng là ngày thứ 4 giá bán vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 75,98 triệu đồng/lượng.

Vào ngày đầu tiên thực hiện phương án này (3-6), giá bán vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước là 78,98 triệu đồng/lượng. Các ngân hàng và SJC bán cho người dân với giá 79,98 triệu đồng/lượng.

Trong 3 ngày tiếp theo, mỗi ngày giá bán của Ngân hàng Nhà nước giảm 1 triệu đồng/lượng và giá bán của ngân hàng cũng như SJC giảm tương ứng. Sau 4 ngày bán vàng theo phương án mới của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng miếng SJC đã giảm tổng cộng 4 triệu đồng/lượng.

Đến ngày 6-6 và 7-6, 10-6, 11-6 giá bán vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng và SJC là 75,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC bán ra cho người dân là 76,98 triệu đồng/lượng.

Trong những ngày triển khai phương án này, lượng người dân xếp hàng mua vàng các điểm bán của ngân hàng và công ty SJC rất đông và diễn ra tình trạng cung không đủ cầu. Nhiều điểm bán vàng phát số giới hạn người mua vàng trong ngày và giới hạn lượng vàng bán ra cho mỗi khách hàng. Nhiều người dân đi vài ngày mới mua được vàng theo nhu cầu.

Trong khi các chi nhánh ngân hàng được bán vàng miếng SJC nhộn nhịp khách hàng tới mua bán, xếp hàng; nhiều tiệm vàng ở Hà Nội lại trong tình cảnh vắng khách mua vàng nhẫn, ảm đạm rất nhiều so với trước. Một số người vẫn tìm đến tiệm vàng để mua, song không ít người thất vọng ra về khi tiệm vàng không bán mà chỉ phục vụ chiều mua vào.

Sau đó, lan truyền thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán. Đồng thời, tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước có văn bản đề nghị các Bộ: Công an, Tài chính, Công Thương phối hợp tăng cường công tác quản lý thị trường; khẩn trương xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng.

Tiếp sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có các văn bản gửi Bộ Công an Công an TP Hà Nội, Công an TP HCM.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các Ngân hàng thương mại nhà nước, Công ty SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công an TP Hà Nội và Công an TP HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo triển khai các giải pháp phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các Ngân hàng thương mại nhà nước, Công ty SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Trong cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước chiều 9-6, nhiều chuyên gia kinh tế nêu ý kiến đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng miếng SJC

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo