xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngân hàng phải chấn chỉnh việc thu phí, lãi

Thái Phương

Sau vụ một chủ thẻ tín dụng của Eximbank "xài 8,5 triệu đồng rồi bị đòi nợ 8,8 tỉ đồng", làn sóng khách hàng ở nhiều ngân hàng (NH) thương mại đi hủy thẻ ATM, thẻ tín dụng diễn ra ngày càng nhiều.

Đặc biệt, nhiều người vẫn hết sức bất ngờ vì phải đóng thêm những khoản phí, nợ phát sinh trong thời gian dài mà họ không hề hay biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên chính sách công Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, nói bản thân ông cũng từng bị NH trừ hết tiền trong thẻ sau một thời gian không sử dụng.

 "Phí là khoản tiền khách hàng trả khi sử dụng dịch vụ. Nếu khách hàng chuyển tiền, NH thu phí phí là đúng nhưng NH thu các khoản phí thường niên, phí duy trì/quản lý tài khoản là không hợp lý. Chưa kể, nguyên tắc là phí thu không được cao hơn tiền lãi NH trả cho khách hàng hằng tháng.

Như trường hợp của tôi, tài khoản có số dư hơn 300.000 đồng, NH không thể trả lãi 5 đồng/tháng (lãi suất không kỳ hạn - PV) mà thu phí tới 15.000 đồng/tháng. Bởi số dư tiền trong tài khoản của khách hàng, nghĩa là NH đang huy động với lãi suất vô cùng thấp để cho vay" - ông Anh Tuấn phân tích.

Một số chuyên gia tài chính khác cũng nhận định việc thu phí hằng năm đối với những tài khoản 0 đồng hoặc tài khoản ngưng sử dụng nhiều năm là chưa hợp lý.

Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển dẫn chứng hiện nay có rất nhiều chủ thẻ là công nhân, người lao động khi đổi công việc đều mở thẻ mới để doanh nghiệp trả lương. Nếu NH không thông báo hằng năm hoặc có chính sách "đóng băng" tài khoản để không phát sinh thêm phí mà vẫn đều đặn ghi nợ phí hằng năm cho tài khoản đã ngừng sử dụng thì rất thiệt thòi cho những người này. Vì đến khi có nhu cầu dùng lại dịch vụ của NH cũ, họ buộc phải thanh toán khoản nợ, phí không hề nhỏ so với thu nhập.

Do đó, ông Anh Tuấn cho rằng NH Nhà nước cần rà soát, thống kê lại việc thu phí của các NH thương mại, khoản phí nào hợp lý thì thu tiếp, khoản nào không hợp lý cần hủy bỏ, tránh "ma trận" các khoản phí được lập ra để tạo gánh nặng cho khách hàng.

Liên quan đến những vấn đề này, NH Nhà nước cho biết vừa có Công văn 2235/NHNN-TT gửi các NH thương mại về việc triển khai biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ NH. Theo đó, NH Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài thực hiện ngay việc rà soát các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi đối với từng loại thẻ phát hành, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, phải công khai minh bạch, cung cấp đầy đủ thông tin và có biện pháp bảo đảm khách hàng đã nắm được các thông tin về quyền và nghĩa vụ của mình cũng như các loại phí, lãi suất, phương pháp tính lãi (đặc biệt là với thẻ tín dụng) và những thay đổi (nếu có) trong quá trình khách hàng sử dụng thẻ.

"Trường hợp NH phát hiện các vấn đề bất thường trong việc sử dụng thẻ của khách hàng như không phát sinh giao dịch, phát sinh nợ quá hạn kéo dài… cần chủ động thông tin đến khách hàng và phối hợp các bên liên quan có biện pháp xử lý kịp thời, bảo đảm không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng và tổ chức phát hành thẻ" - công văn của NH Nhà nước nêu rõ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo